Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store

10 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 14107)
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiến Trên App Store

Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.

Trước đó, trang The New York Times và tờ Wall Street Journal đã đăng tải các bản tin cho thấy App Store trên iOS hiển thị rất nhiều ứng dụng của Apple mỗi khi người dùng gõ vào các từ khóa tìm kiếm phổ biến. Ví dụ, khi người dùng gõ "music", App Store không chỉ hiển thị ứng dụng Apple Music mà còn cho ra đến 7 ứng dụng khác do Apple phát triển trong top 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Apple cho biết điều này diễn ra xuất phát từ một tính năng trong bộ máy xếp hạng ứng dụng của App Store: các ứng dụng đến từ cùng một nhà phát triển thường sẽ được hiển thị cùng nhau. Tính năng có thể sẽ hữu dụng, ví dụ khi khách hàng tìm "office", họ có thể thấy hầu hết các ứng dụng văn phòng trong bộ ứng dụng của Microsoft.

Tuy nhiên, chính sự phổ biến quá mức của các ứng dụng của Apple đã khiến hành vi gom nhóm ứng dụng này gặp vấn đề. Một phần nguyên nhân là một số khách hàng sở hữu iPhone và iPad thường xuyên sử dụng ô tìm kiếm trong App Store để tìm các ứng dụng đã được cài sẵn trong điện thoại của họ. Khi người dùng bấm vào một ứng dụng của Apple trong kết quả tìm kiếm, họ vô tình đã giúp tăng độ phổ biến của nó so với các ứng dụng bên thứ ba.

Trong trường hợp tìm kiếm "music", Apple Music sẽ xếp đầu tiên. Nhưng các ứng dụng khác của Apple như GarageBand, iTunes Remote, Music Memos, iTunes Store, iMovie và thậm chí là Clips sẽ xếp vào các vị trí tiếp theo - có nghĩa là các đối thủ của Apple Music, như Spotify, sẽ phải rất chật vật để thu hút sự chú ý từ người dùng.


Vào ngày 12/07/2019, Apple đã tắt tính năng gom nhóm của thuật toán nhằm vào các ứng dụng Apple. Trang The New York Times đã trích dữ liệu từ công ty Sensor Tower cho thấy thay đổi đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng: “Xếp hạng của nhiều ứng dụng Apple trong các tìm kiếm phổ biến đã giảm đáng kể. Những kết quả tìm kiếm hàng đầu với từ khóa 'TV' trước đây hiện ra 4 ứng dụng Apple hiện chỉ còn 2. Từ khóa 'Video' và 'maps' từ 3 giảm còn 1. Và Apple Wallet không còn đứng vị trí số 1 khi tìm từ khóa 'money' và 'credit' nữa”

Có vẻ như những ứng dụng Apple như Apple Music vẫn sẽ thường xuyên được xếp ở vị trí "đỉnh" ở trên cùng của danh sách kết quả tìm kiếm, nhưng các ứng dụng Apple ít liên quan khác sẽ không còn đi kèm với nó. Apple không gọi thay đổi là một "chỉnh sửa". Lãnh đạo công ty khẳng định thuật toán của họ hoạt động hoàn hảo, và thay đổi mới được thực hiện để giúp đỡ các nhà phát triển khác có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn. Tính năng gom nhóm vẫn sẽ được duy trì đối với các nhà phát triển bên thứ 3.

Trong bối cảnh thế độc tôn của các công ty công nghệ lớn tiếp tục là một vấn đề gây tranh cãi, việc Apple có động thái "nhường đường" trên App Store cho thấy đây thực sự là một chợ ứng dụng mở và công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng. Ông Schiller khẳng định Apple không cố tình thiết kế tính năng tìm kiếm để hướng người dùng tải về các ứng dụng của chính Apple: “Chúng tôi sẽ thể hiện các kết quả dựa trên những gì chúng tôi nghĩ người dùng muốn”

512Vote
43Vote
38Vote
26Vote
110Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.