Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store

10 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 14492)
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiến Trên App Store

Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.

Trước đó, trang The New York Times và tờ Wall Street Journal đã đăng tải các bản tin cho thấy App Store trên iOS hiển thị rất nhiều ứng dụng của Apple mỗi khi người dùng gõ vào các từ khóa tìm kiếm phổ biến. Ví dụ, khi người dùng gõ "music", App Store không chỉ hiển thị ứng dụng Apple Music mà còn cho ra đến 7 ứng dụng khác do Apple phát triển trong top 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Apple cho biết điều này diễn ra xuất phát từ một tính năng trong bộ máy xếp hạng ứng dụng của App Store: các ứng dụng đến từ cùng một nhà phát triển thường sẽ được hiển thị cùng nhau. Tính năng có thể sẽ hữu dụng, ví dụ khi khách hàng tìm "office", họ có thể thấy hầu hết các ứng dụng văn phòng trong bộ ứng dụng của Microsoft.

Tuy nhiên, chính sự phổ biến quá mức của các ứng dụng của Apple đã khiến hành vi gom nhóm ứng dụng này gặp vấn đề. Một phần nguyên nhân là một số khách hàng sở hữu iPhone và iPad thường xuyên sử dụng ô tìm kiếm trong App Store để tìm các ứng dụng đã được cài sẵn trong điện thoại của họ. Khi người dùng bấm vào một ứng dụng của Apple trong kết quả tìm kiếm, họ vô tình đã giúp tăng độ phổ biến của nó so với các ứng dụng bên thứ ba.

Trong trường hợp tìm kiếm "music", Apple Music sẽ xếp đầu tiên. Nhưng các ứng dụng khác của Apple như GarageBand, iTunes Remote, Music Memos, iTunes Store, iMovie và thậm chí là Clips sẽ xếp vào các vị trí tiếp theo - có nghĩa là các đối thủ của Apple Music, như Spotify, sẽ phải rất chật vật để thu hút sự chú ý từ người dùng.


Vào ngày 12/07/2019, Apple đã tắt tính năng gom nhóm của thuật toán nhằm vào các ứng dụng Apple. Trang The New York Times đã trích dữ liệu từ công ty Sensor Tower cho thấy thay đổi đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng: “Xếp hạng của nhiều ứng dụng Apple trong các tìm kiếm phổ biến đã giảm đáng kể. Những kết quả tìm kiếm hàng đầu với từ khóa 'TV' trước đây hiện ra 4 ứng dụng Apple hiện chỉ còn 2. Từ khóa 'Video' và 'maps' từ 3 giảm còn 1. Và Apple Wallet không còn đứng vị trí số 1 khi tìm từ khóa 'money' và 'credit' nữa”

Có vẻ như những ứng dụng Apple như Apple Music vẫn sẽ thường xuyên được xếp ở vị trí "đỉnh" ở trên cùng của danh sách kết quả tìm kiếm, nhưng các ứng dụng Apple ít liên quan khác sẽ không còn đi kèm với nó. Apple không gọi thay đổi là một "chỉnh sửa". Lãnh đạo công ty khẳng định thuật toán của họ hoạt động hoàn hảo, và thay đổi mới được thực hiện để giúp đỡ các nhà phát triển khác có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn. Tính năng gom nhóm vẫn sẽ được duy trì đối với các nhà phát triển bên thứ 3.

Trong bối cảnh thế độc tôn của các công ty công nghệ lớn tiếp tục là một vấn đề gây tranh cãi, việc Apple có động thái "nhường đường" trên App Store cho thấy đây thực sự là một chợ ứng dụng mở và công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng. Ông Schiller khẳng định Apple không cố tình thiết kế tính năng tìm kiếm để hướng người dùng tải về các ứng dụng của chính Apple: “Chúng tôi sẽ thể hiện các kết quả dựa trên những gì chúng tôi nghĩ người dùng muốn”

512Vote
43Vote
38Vote
26Vote
110Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.