Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store

10 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 14862)
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiến Trên App Store

Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.

Trước đó, trang The New York Times và tờ Wall Street Journal đã đăng tải các bản tin cho thấy App Store trên iOS hiển thị rất nhiều ứng dụng của Apple mỗi khi người dùng gõ vào các từ khóa tìm kiếm phổ biến. Ví dụ, khi người dùng gõ "music", App Store không chỉ hiển thị ứng dụng Apple Music mà còn cho ra đến 7 ứng dụng khác do Apple phát triển trong top 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Apple cho biết điều này diễn ra xuất phát từ một tính năng trong bộ máy xếp hạng ứng dụng của App Store: các ứng dụng đến từ cùng một nhà phát triển thường sẽ được hiển thị cùng nhau. Tính năng có thể sẽ hữu dụng, ví dụ khi khách hàng tìm "office", họ có thể thấy hầu hết các ứng dụng văn phòng trong bộ ứng dụng của Microsoft.

Tuy nhiên, chính sự phổ biến quá mức của các ứng dụng của Apple đã khiến hành vi gom nhóm ứng dụng này gặp vấn đề. Một phần nguyên nhân là một số khách hàng sở hữu iPhone và iPad thường xuyên sử dụng ô tìm kiếm trong App Store để tìm các ứng dụng đã được cài sẵn trong điện thoại của họ. Khi người dùng bấm vào một ứng dụng của Apple trong kết quả tìm kiếm, họ vô tình đã giúp tăng độ phổ biến của nó so với các ứng dụng bên thứ ba.

Trong trường hợp tìm kiếm "music", Apple Music sẽ xếp đầu tiên. Nhưng các ứng dụng khác của Apple như GarageBand, iTunes Remote, Music Memos, iTunes Store, iMovie và thậm chí là Clips sẽ xếp vào các vị trí tiếp theo - có nghĩa là các đối thủ của Apple Music, như Spotify, sẽ phải rất chật vật để thu hút sự chú ý từ người dùng.


Vào ngày 12/07/2019, Apple đã tắt tính năng gom nhóm của thuật toán nhằm vào các ứng dụng Apple. Trang The New York Times đã trích dữ liệu từ công ty Sensor Tower cho thấy thay đổi đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng: “Xếp hạng của nhiều ứng dụng Apple trong các tìm kiếm phổ biến đã giảm đáng kể. Những kết quả tìm kiếm hàng đầu với từ khóa 'TV' trước đây hiện ra 4 ứng dụng Apple hiện chỉ còn 2. Từ khóa 'Video' và 'maps' từ 3 giảm còn 1. Và Apple Wallet không còn đứng vị trí số 1 khi tìm từ khóa 'money' và 'credit' nữa”

Có vẻ như những ứng dụng Apple như Apple Music vẫn sẽ thường xuyên được xếp ở vị trí "đỉnh" ở trên cùng của danh sách kết quả tìm kiếm, nhưng các ứng dụng Apple ít liên quan khác sẽ không còn đi kèm với nó. Apple không gọi thay đổi là một "chỉnh sửa". Lãnh đạo công ty khẳng định thuật toán của họ hoạt động hoàn hảo, và thay đổi mới được thực hiện để giúp đỡ các nhà phát triển khác có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn. Tính năng gom nhóm vẫn sẽ được duy trì đối với các nhà phát triển bên thứ 3.

Trong bối cảnh thế độc tôn của các công ty công nghệ lớn tiếp tục là một vấn đề gây tranh cãi, việc Apple có động thái "nhường đường" trên App Store cho thấy đây thực sự là một chợ ứng dụng mở và công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng. Ông Schiller khẳng định Apple không cố tình thiết kế tính năng tìm kiếm để hướng người dùng tải về các ứng dụng của chính Apple: “Chúng tôi sẽ thể hiện các kết quả dựa trên những gì chúng tôi nghĩ người dùng muốn”

512Vote
43Vote
38Vote
26Vote
110Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Facebook bổ sung tính năng mới nhất của Messenger cho phép người dùng chơi những trò chơi thực tế tăng cường Virtual Reality với tối đa 6 bạn bè cùng một lúc.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.
09 Tháng Tám 2018
Magic Leap đã từng khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý bởi dự án phát triển một thiết bị thực tế tăng cường đầy bí ẩn. Tất cả những gì Magic Leap công bố trước đó, chỉ là những hình ảnh mê hoặc những gì mà thiết bị mới có thể làm được. Nó trình diễn những hình ảnh kỹ thuật số một cách vô cùng chân thực.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, nền tảng đám mây của Microsoft Azure đã giới thiệu một thuật toán bằng chứng ủy quyền proof-of-authority trên sản phẩm blockchain Ethereum (ETH) của hãng.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Palm, thương hiệu nổi tiếng một thời dường như đang được TCL hồi sinh, một thiết bị có tên mã PVG100 đã nhận được chứng chỉ Wi-Fi Alliance và xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban FCC. Điều này cho thấy thiết bị đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và chỉ đợi các chứng chỉ viễn thông là có thể ra mắt thị trường trong vài tháng sau.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Qualcomm giới thiệu Snapdragon 670 – con chip tiếp theo thuộc series Snapdragon 600 cho phân khúc tầm trung. Chip Snapdragon 670 mới sẽ tiếp nối con chip Snapdragon 632, được hãng giới thiệu vào tháng 06/2018.