M31 – Thiên Hà Andromeda

10 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 15457)
M31 – Thiên Hà Andromeda
M31_Abolfath_3000
Image Credit & Copyright: Amir H. Abolfath (TWAN)


Chúng ta có thể nhìn được bao xa? Vật thể ở xa nhất có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là M31, thiên hà Andromeda vĩ đại, cách chúng ta hơn hai triệu năm ánh sáng. Nếu không có kính viễn vọng, ngay cả thiên hà xoắn ốc mênh mông M31 cũng chỉ xuất hiện như một đám mây mờ nhạt trong chòm sao Andromeda. Trong ảnh có thể thấy một hạt nhân màu vàng sáng, các đường bụi quanh co tối màu, các nhánh xoắn ốc màu xanh lam sáng và các tinh vân phát xạ màu đỏ sáng được ghi lại trong sáu giờ. Đây là thiên hà hàng xóm gần nhất của Dải Ngân hà. Dù hiện nay nhiều người đều biết rằng có nhất nhiều các thiên hà xa xôi như M31, nhưng các nhà thiên văn học mới tranh luận nghiêm túc và có kết luận từ khoảng 100 năm trước. Những "tinh vân xoắn ốc" chỉ đơn giản là những đám mây khí trong Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta hay chúng là "vũ trụ đảo" - những thiên hà xa xôi có thể so sánh với chính Dải Ngân hà? Đây là câu hỏi trọng tâm của cuộc tranh luận Shapley-Curtis nổi tiếng năm 1920, sau đó đã được giải quyết bằng các nhà quan sát, nhiều người ủng hộ Andromeda giống như Dải Ngân hà của chúng ta - một kết luận khiến phần còn lại của vũ trụ rộng lớn hơn nhiều so với nhiều người từng tưởng tượng.
59Vote
44Vote
310Vote
27Vote
111Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế