M31 – Thiên Hà Andromeda

10 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 15497)
M31 – Thiên Hà Andromeda
M31_Abolfath_3000
Image Credit & Copyright: Amir H. Abolfath (TWAN)


Chúng ta có thể nhìn được bao xa? Vật thể ở xa nhất có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là M31, thiên hà Andromeda vĩ đại, cách chúng ta hơn hai triệu năm ánh sáng. Nếu không có kính viễn vọng, ngay cả thiên hà xoắn ốc mênh mông M31 cũng chỉ xuất hiện như một đám mây mờ nhạt trong chòm sao Andromeda. Trong ảnh có thể thấy một hạt nhân màu vàng sáng, các đường bụi quanh co tối màu, các nhánh xoắn ốc màu xanh lam sáng và các tinh vân phát xạ màu đỏ sáng được ghi lại trong sáu giờ. Đây là thiên hà hàng xóm gần nhất của Dải Ngân hà. Dù hiện nay nhiều người đều biết rằng có nhất nhiều các thiên hà xa xôi như M31, nhưng các nhà thiên văn học mới tranh luận nghiêm túc và có kết luận từ khoảng 100 năm trước. Những "tinh vân xoắn ốc" chỉ đơn giản là những đám mây khí trong Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta hay chúng là "vũ trụ đảo" - những thiên hà xa xôi có thể so sánh với chính Dải Ngân hà? Đây là câu hỏi trọng tâm của cuộc tranh luận Shapley-Curtis nổi tiếng năm 1920, sau đó đã được giải quyết bằng các nhà quan sát, nhiều người ủng hộ Andromeda giống như Dải Ngân hà của chúng ta - một kết luận khiến phần còn lại của vũ trụ rộng lớn hơn nhiều so với nhiều người từng tưởng tượng.
59Vote
44Vote
310Vote
27Vote
111Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.
06 Tháng Hai 2020
Theo Bộ Y tế Nhật, có 10 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với nCoV.
06 Tháng Hai 2020
Việc người dân cân nhắc lợi ích khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng có thể kéo nhu cầu xe hơi lên cao.
05 Tháng Hai 2020
BlackBerry công bố rằng cuộc chơi smartphone Android của hãng đã đi đến hồi kết, và toàn bộ các mẫu máy hiện đang bán trên thị trường sẽ bị khai tử vào cuối năm 2020.
05 Tháng Hai 2020
Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.
05 Tháng Hai 2020
NASA, ESA (Cơ quan Hàng không Châu Âu), Airbus và ULA (United Launch Alliance) đang hướng về thời điểm 11:03 p.m. EST, Chủ nhật ngày 09/02/2020 để khởi động sứ mệnh của Solar Orbiter.