M31 – Thiên Hà Andromeda

10 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 16271)
M31 – Thiên Hà Andromeda
M31_Abolfath_3000
Image Credit & Copyright: Amir H. Abolfath (TWAN)


Chúng ta có thể nhìn được bao xa? Vật thể ở xa nhất có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là M31, thiên hà Andromeda vĩ đại, cách chúng ta hơn hai triệu năm ánh sáng. Nếu không có kính viễn vọng, ngay cả thiên hà xoắn ốc mênh mông M31 cũng chỉ xuất hiện như một đám mây mờ nhạt trong chòm sao Andromeda. Trong ảnh có thể thấy một hạt nhân màu vàng sáng, các đường bụi quanh co tối màu, các nhánh xoắn ốc màu xanh lam sáng và các tinh vân phát xạ màu đỏ sáng được ghi lại trong sáu giờ. Đây là thiên hà hàng xóm gần nhất của Dải Ngân hà. Dù hiện nay nhiều người đều biết rằng có nhất nhiều các thiên hà xa xôi như M31, nhưng các nhà thiên văn học mới tranh luận nghiêm túc và có kết luận từ khoảng 100 năm trước. Những "tinh vân xoắn ốc" chỉ đơn giản là những đám mây khí trong Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta hay chúng là "vũ trụ đảo" - những thiên hà xa xôi có thể so sánh với chính Dải Ngân hà? Đây là câu hỏi trọng tâm của cuộc tranh luận Shapley-Curtis nổi tiếng năm 1920, sau đó đã được giải quyết bằng các nhà quan sát, nhiều người ủng hộ Andromeda giống như Dải Ngân hà của chúng ta - một kết luận khiến phần còn lại của vũ trụ rộng lớn hơn nhiều so với nhiều người từng tưởng tượng.
59Vote
44Vote
310Vote
27Vote
111Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Chín 2018
Tính đến khoảng cuối tháng 09/2018, giao diện điện smartphone hiện dựa chủ yếu vào các thao tác điều khiển như chạm (tap) và vuốt (swipe), tuy nhiên một bằng sáng chế mới từ Samsung gợi ý một cách mới để tương tác với smartphone mà không cần thiết phải chạm vào màn hình.
28 Tháng Chín 2018
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Systems Biology and Applications, các nhà khoa học đang nghiên cứu trộn những hỗn hợp chứa 4-5 loại kháng sinh vào với nhau, tìm được tổng cộng hơn 8,000 hỗn hợp có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, bày tỏ ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến thành một công ty tư nhân. Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387.46 USD/cổ phiếu.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo trang Reuters, hãng công nghệ Google, thuộc Alphabet, cho biết sẽ cho phép một số sàn tiền mã hóa quảng cáo trên nền tảng của hãng tại Mỹ và Nhật Bản. Động thái nới lỏng lệnh cấm mọi quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa được Google đưa ra hồi đầu năm 2018.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo trang DigiTimes, Foxconn Electronics sẽ đảm nhận vai trò sản xuất hầu hết lượng iPhone XR. Trước đây, đối thủ của Foxconn là Pegatron, được cho là nắm đến 50 đến 60% tổng sản xuất mẫu iPhone sử dụng màn hình LCD. Tuy nhiên, các hạn chế về khả năng sản xuất và sự chậm trễ các đơn hàng các linh kiện quan trọng khiến Apple suy nghĩ lại và quyết định giao việc cho Foxconn.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng, Facebook vẫn biết cách để kiểm soát được tình hình. Dù giá trị thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng rất nặng, nhưng điều đó lại không ảnh hưởng đến sự gia tăng số lượng người dùng của trang mạng xã hội. Và với sự tăng trưởng, Facebook sẽ có thêm những chiến lược kinh doanh mới.