Các Phi Hành Gia Thử Nghiệm Thành Công Đông Kết Xi Măng Ở Ngoài Không Gian

12 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 14386)
Các Phi Hành Gia Thử Nghiệm Thành Công Đông Kết Xi Măng Ở Ngoài Không Gian
Các Phi Hành Gia Thử Nghiệm Thành Công

Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.

Ở Trái Đất, con người thường sử dụng xi măng để xây dựng lên những ngôi nhà và làm nơi cư trú. Nhưng liệu chúng ta có thể sử dụng xi măng để xây dựng ở ngoài không gian? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều nhà khoa học thắc mắc từ lâu.

Khoảng giữa tháng 09/2019, các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS đã quyết định kiểm chứng khả năng hóa rắn của xi măng trong môi trường vi trọng lực để xem nó có đạt được hiệu quả như khi ở Trái Đất hay không. Dự án có tên là Microgravity Investigation of Cement Solidification (MICS) (Dự án kiểm tra quá trình hóa rắn xi măng trong môi trường vi trọng lực).

Alexandra Radlinska, một trong những nhà nghiên cứu chính của dự án và đến từ Đại học bang Pennsylvania cho biết: “Trong các nhiệm vụ lên Mặt Trăng và Sao Hỏa, con người và thiết bị sẽ cần phải được bảo vệ khỏi nhiệt độ và bức xạ cực đoan. Và cách duy nhất để làm được điều đó là xây dựng cơ sở hạ tầng trên các môi trường ngoài Trái Đất. Ý tưởng là xây dựng vật liệu giống như bê tông ở ngoài không gian. Bê tông rất chắc chắn và bảo vệ tốt hơn nhiều các vật liệu khác”

Dự án cũng phần nào cung cấp sự so sánh đầu tiên giữa quá trình xử lý xi măng ở Trái Đất và trong môi trường không trọng lực. Các nhà khoa học biết rất nhiều điều về bê tông trên Trái Đất nhưng chưa biết điều gì sẽ xảy ra với các vật liệu đó khi để ngoài không gian. Radlinska tiết lộ: “Làm cách nào bê tông có thể động cứng? Đâu sẽ là cấu trúc vi mô? Đó là những câu hỏi mà chúng tôi đang cố gắng trả lời”


Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra một loạt các hỗn hợp có thể thay đổi các yếu tố khi sản xuất xi măng. Đánh giá đầu tiên cho thấy, mẫu xi măng đông kết trên trạm vũ trụ rất khác so với các mẫu xi măng trên Trái Đất.

Sự khác biệt chính là độ xốp của xi măng khi đông kết ngoài không gian cao hơn. Độ xốp tăng lên ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của vật liệu nhưng hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đo được độ bền của vật liệu hình thành từ quá trình đông kết xi măng ở ngoài không gian. Radlinska nhấn mạnh: “Dù bê tông đã được sử dụng khá lâu trên Trái Đất nhưng chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết được tất cả các khía cạnh của quá trình hydrat hóa. Hiện nay chúng ta đã biết đến một số sự khác biệt giữa xi măng khi đông kết ở Trái Đất và ngoài không gian khác nhau như thế nào. Nhờ đó chúng ta có thể đánh giá sự khác biệt nào có lợi và gây bất lợi cho việc sử dụng vật liệu trong không gian. Bên cạnh đó, mẫu vật được đặt trong các túi kín nên có thêm một câu hỏi khác rằng, liệu quá trình đông kết có khác biệt gì nếu xi măng được để trong môi trường không gian mở hay không?”.

Việc phát hiện bê tông có thể đông kết ở môi trường vũ trụ là một bước tiến quan trọng giúp các nhà khoa học nghĩ đến khả năng xây dựng và định cư của con người trên Mặt Trăng trong tương lai. Radlinska xác nhận: “Chúng tôi đã xác nhận giả thuyết về khả năng xi măng có thể đông kết ngoài vũ trụ. Chúng ta có thể thực hiện các bước tiếp theo để tìm ra chất kết dính dành riêng ở ngoài không gian và tương thích với các mức độ lực hấp dẫn khác nhau trên Mặt Trăng hay Sao Hỏa”

53Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.
11 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Google rất tích cực tham gia cuộc chiến chống những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Hãng đã tham gia Coalition for Better Ads, tổ chức hướng tới việc tạo ra những quảng cáo tốt hơn, và triển khai trình chặn quảng cáo trên Chrome cho người dùng Bắc Mỹ và Châu Âu.