Điện Toán Đám Mây Có Thể Là Có Thể Là Mục Tiêu Tiếp Theo Của Alibaba

12 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 12295)
Điện Toán Đám Mây Có Thể Là Có Thể Là Mục Tiêu Tiếp Theo Của Alibaba
Điện Toán Đám Mây Có Thể Là Có Thể Là Mục Tiêu Tiếp Theo Của Alibaba

Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.

Những gì có thể định hướng cho tương lai của Alibaba là thứ mà hiện tại đã giúp Amazon trở thành một doanh nghiệp lớn – điện toán đám mây. Đây là một mảng kinh doanh được xem là rất quan trọng đối với tương lai của công ty Trung Quốc. Daniel Zhang, CEO và hiện là chủ tịch của Alibaba cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11/2018 rằng: "Tôi nghĩ rằng đám mây sẽ là hoạt động kinh doanh chính của Alibaba trong tương lai".

Ông Zhang đã đảm nhận vai trò chủ tịch hội đồng quản trị khi người sáng lập của Alibaba, Jack Ma rời vị trí để nghỉ hưu.

Alibaba khởi đầu là một công ty thương mại điện tử vào năm 1999. Hãng đã phân chia thành các mảng kinh doanh nhỏ hơn như thanh toán, cửa hàng truyền thống, dịch vụ phát trực tuyến và giao đồ ăn. Nhưng điện toán đám mây vẫn là lĩnh vực nhiều hứa hẹn nhất.

Alibaba đã ra mắt bộ phận điện toán đám mây vào tháng 09/2009 và hiện là công ty lớn nhất tại Trung Quốc trong lĩnh vực. Trong quý kết thúc vào tháng 06/2019, bộ phận đã mang lại doanh thu 7.79 tỷ nhân dân tệ (tương đươn 1.13 tỷ USD), tương đương với mức tăng trưởng 66%.

Daniel Ives, lãnh đạo của công ty nghiên cứu thị trường Wedbush Securities cho biết: "Theo quan điểm của tôi, điện toán đám mây sẽ là biên giới tiếp theo của Alibaba. Công ty về cơ bản đã đã sở hữu thị trường thương mại điện tử và tiêu dùng ở Trung Quốc. Bây giờ, họ đang đứng trước cơ hội để lấn sang thị trường đám mây trị giá đến 100 tỷ USD ở Trung Quốc. Đây là một mỏ vàng thực sự mà Alibaba đã hướng vào trong khoảng thời gian cuối cùng được lèo lái bởi Jack Ma”


Điện toán đám mây chiếm 7% doanh thu của Alibaba trong quý vừa qua. Thực tế, mảng kinh doanh vẫn đang thua lỗ nhưng khoản lỗ đã được thu hẹp và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện (so với những quý trước đó). Để so sánh, Amazon Web Services, công ty điện toán đám mây khổng lồ của Mỹ đã mang lại doanh thu 8.38 tỷ USD trong cùng quý và có lợi nhuận hoạt động rất cao. Trên thực tế, AWS chiếm hơn 60% tổng lợi nhuận hoạt động của Amazon nhưng chỉ chiếm khoảng 13% doanh thu thuần.

John Freeman, nhà phân tích tại CFRA Research cho biết: “Tôi tin rằng Alibaba sẽ tiếp tục được hưởng lợi và phát triển trong nhiều năm tới từ các dịch vụ mà họ đã sao chép ở Amazon”. Theo Freeman, đám mây sẽ là một trong những động cơ tăng trưởng chính của Alibaba trong tương lai.

Ông nói thêm rằng Alibaba có hai lợi thế ở Trung Quốc. Một là có ít sự cạnh tranh hơn và thứ hai là các công ty Trung Quốc có thể dễ dàng di chuyển sang đám mây hơn do họ không bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũ kỹ.

Alibaba hiện đang là công ty thống trị thị trường điện toán đám mây tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty như Baidu và Tencent đang tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp đám mây của họ. Vì vậy, bên cạnh suy thoái kinh tế tại Trung Quốc, đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với Alibaba. Điện toán đám mây đang mang lại nhiều thách thức và cơ hội cho các nhà cung cấp theo đuổi thị trường.

51Vote
42Vote
31Vote
22Vote
11Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ?
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.