Điện Toán Đám Mây Có Thể Là Có Thể Là Mục Tiêu Tiếp Theo Của Alibaba

12 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 13406)
Điện Toán Đám Mây Có Thể Là Có Thể Là Mục Tiêu Tiếp Theo Của Alibaba
Điện Toán Đám Mây Có Thể Là Có Thể Là Mục Tiêu Tiếp Theo Của Alibaba

Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.

Những gì có thể định hướng cho tương lai của Alibaba là thứ mà hiện tại đã giúp Amazon trở thành một doanh nghiệp lớn – điện toán đám mây. Đây là một mảng kinh doanh được xem là rất quan trọng đối với tương lai của công ty Trung Quốc. Daniel Zhang, CEO và hiện là chủ tịch của Alibaba cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11/2018 rằng: "Tôi nghĩ rằng đám mây sẽ là hoạt động kinh doanh chính của Alibaba trong tương lai".

Ông Zhang đã đảm nhận vai trò chủ tịch hội đồng quản trị khi người sáng lập của Alibaba, Jack Ma rời vị trí để nghỉ hưu.

Alibaba khởi đầu là một công ty thương mại điện tử vào năm 1999. Hãng đã phân chia thành các mảng kinh doanh nhỏ hơn như thanh toán, cửa hàng truyền thống, dịch vụ phát trực tuyến và giao đồ ăn. Nhưng điện toán đám mây vẫn là lĩnh vực nhiều hứa hẹn nhất.

Alibaba đã ra mắt bộ phận điện toán đám mây vào tháng 09/2009 và hiện là công ty lớn nhất tại Trung Quốc trong lĩnh vực. Trong quý kết thúc vào tháng 06/2019, bộ phận đã mang lại doanh thu 7.79 tỷ nhân dân tệ (tương đươn 1.13 tỷ USD), tương đương với mức tăng trưởng 66%.

Daniel Ives, lãnh đạo của công ty nghiên cứu thị trường Wedbush Securities cho biết: "Theo quan điểm của tôi, điện toán đám mây sẽ là biên giới tiếp theo của Alibaba. Công ty về cơ bản đã đã sở hữu thị trường thương mại điện tử và tiêu dùng ở Trung Quốc. Bây giờ, họ đang đứng trước cơ hội để lấn sang thị trường đám mây trị giá đến 100 tỷ USD ở Trung Quốc. Đây là một mỏ vàng thực sự mà Alibaba đã hướng vào trong khoảng thời gian cuối cùng được lèo lái bởi Jack Ma”


Điện toán đám mây chiếm 7% doanh thu của Alibaba trong quý vừa qua. Thực tế, mảng kinh doanh vẫn đang thua lỗ nhưng khoản lỗ đã được thu hẹp và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện (so với những quý trước đó). Để so sánh, Amazon Web Services, công ty điện toán đám mây khổng lồ của Mỹ đã mang lại doanh thu 8.38 tỷ USD trong cùng quý và có lợi nhuận hoạt động rất cao. Trên thực tế, AWS chiếm hơn 60% tổng lợi nhuận hoạt động của Amazon nhưng chỉ chiếm khoảng 13% doanh thu thuần.

John Freeman, nhà phân tích tại CFRA Research cho biết: “Tôi tin rằng Alibaba sẽ tiếp tục được hưởng lợi và phát triển trong nhiều năm tới từ các dịch vụ mà họ đã sao chép ở Amazon”. Theo Freeman, đám mây sẽ là một trong những động cơ tăng trưởng chính của Alibaba trong tương lai.

Ông nói thêm rằng Alibaba có hai lợi thế ở Trung Quốc. Một là có ít sự cạnh tranh hơn và thứ hai là các công ty Trung Quốc có thể dễ dàng di chuyển sang đám mây hơn do họ không bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũ kỹ.

Alibaba hiện đang là công ty thống trị thị trường điện toán đám mây tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty như Baidu và Tencent đang tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp đám mây của họ. Vì vậy, bên cạnh suy thoái kinh tế tại Trung Quốc, đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với Alibaba. Điện toán đám mây đang mang lại nhiều thách thức và cơ hội cho các nhà cung cấp theo đuổi thị trường.

51Vote
42Vote
31Vote
22Vote
11Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Facebook bổ sung tính năng mới nhất của Messenger cho phép người dùng chơi những trò chơi thực tế tăng cường Virtual Reality với tối đa 6 bạn bè cùng một lúc.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.
09 Tháng Tám 2018
Magic Leap đã từng khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý bởi dự án phát triển một thiết bị thực tế tăng cường đầy bí ẩn. Tất cả những gì Magic Leap công bố trước đó, chỉ là những hình ảnh mê hoặc những gì mà thiết bị mới có thể làm được. Nó trình diễn những hình ảnh kỹ thuật số một cách vô cùng chân thực.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, nền tảng đám mây của Microsoft Azure đã giới thiệu một thuật toán bằng chứng ủy quyền proof-of-authority trên sản phẩm blockchain Ethereum (ETH) của hãng.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Palm, thương hiệu nổi tiếng một thời dường như đang được TCL hồi sinh, một thiết bị có tên mã PVG100 đã nhận được chứng chỉ Wi-Fi Alliance và xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban FCC. Điều này cho thấy thiết bị đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và chỉ đợi các chứng chỉ viễn thông là có thể ra mắt thị trường trong vài tháng sau.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Qualcomm giới thiệu Snapdragon 670 – con chip tiếp theo thuộc series Snapdragon 600 cho phân khúc tầm trung. Chip Snapdragon 670 mới sẽ tiếp nối con chip Snapdragon 632, được hãng giới thiệu vào tháng 06/2018.