Tinh Vân Iris Trong Cánh Đồng Bụi

16 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 16757)
Tinh Vân Iris Trong Cánh Đồng Bụi
IRISNebulaSurroundingsNGC7023
 Image Credit & Copyright: Markus Bauer


Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương). Tinh vân Iris xinh đẹp, còn được gọi là NGC 7023, nở rộ ở phía trên bên trái. NGC 7023 không phải là tinh vân duy nhất trên bầu trời gợi lên hình ảnh của loài hoa, hình dạng đẹp, đối xứng của nó kéo dài khoảng 6 năm ánh sáng. Màu xanh chủ đạo của tinh vân là đặc trưng của các hạt bụi lan tỏa phản chiếu ánh sáng từ một ngôi sao xanh nóng bỏng gần đó. Những đám mây bụi tối hơn, che khuất bao phủ hầu hết tầm nhìn rộng gần 4 độ. Nằm bên phải là tổ hợp LDN 1147/1158 của Lynds Dark Nebulae. Các ngôi sao đang hình thành ở đó, vẫn ẩn trong lõi mây đen. Dù vậy nếu quan sát kỹ, ta vẫn có thể xác định được các vật thể Herbig-Haro, các tia khí phát ra gây sốc phát ra từ các ngôi sao mới hình thành gần đây.
511Vote
43Vote
34Vote
24Vote
17Vote
3.229
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, ngay trước khi Apple ra mắt iPhone mới vào ngày 10/09/2019, tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một cảnh báo đến người dân, khuyến cáo họ không nên hút thuốc lá điện tử - cho đến khi cơ quan điều tra ra nguyên nhân của các ca bệnh phổi bí ẩn có liên quan.
10 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2018, Jack Ma bất ngờ tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu vào năm 2019, vì muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện với ý tưởng thành lập một quỹ mang tên ông tập trung vào giáo dục theo bước đi của Bill Gates.
10 Tháng Chín 2019
Chúng ta có thể nhìn được bao xa?
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Greg Joswiak, Phó chủ tịch marketing sản phẩm của Apple, trong một cuộc phỏng vấn về bảo mật sinh trắc học và "tai thỏ" trên iPhone, đã đề cao Face ID và Touch ID của hãng. Ông cho biết Face ID sẽ được mang lên nhiều thiết bị của Apple hơn, và Touch ID sẽ tiếp tục được phát triển chứ không bị loại bỏ hoàn toàn như nhiều đồn đoán trước đây.
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.