Tinh Vân Iris Trong Cánh Đồng Bụi

16 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 16530)
Tinh Vân Iris Trong Cánh Đồng Bụi
IRISNebulaSurroundingsNGC7023
 Image Credit & Copyright: Markus Bauer


Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương). Tinh vân Iris xinh đẹp, còn được gọi là NGC 7023, nở rộ ở phía trên bên trái. NGC 7023 không phải là tinh vân duy nhất trên bầu trời gợi lên hình ảnh của loài hoa, hình dạng đẹp, đối xứng của nó kéo dài khoảng 6 năm ánh sáng. Màu xanh chủ đạo của tinh vân là đặc trưng của các hạt bụi lan tỏa phản chiếu ánh sáng từ một ngôi sao xanh nóng bỏng gần đó. Những đám mây bụi tối hơn, che khuất bao phủ hầu hết tầm nhìn rộng gần 4 độ. Nằm bên phải là tổ hợp LDN 1147/1158 của Lynds Dark Nebulae. Các ngôi sao đang hình thành ở đó, vẫn ẩn trong lõi mây đen. Dù vậy nếu quan sát kỹ, ta vẫn có thể xác định được các vật thể Herbig-Haro, các tia khí phát ra gây sốc phát ra từ các ngôi sao mới hình thành gần đây.
511Vote
43Vote
34Vote
24Vote
17Vote
3.229
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.