Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi

17 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 13359)
Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi
K218b_ESAKornmesser_6000
Illustration Credit: ESA, NASA, Hubble; Artist: M. Kornmesser


Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất? Đây là một trong những câu hỏi lớn của nhân loại, định vị các hành tinh nơi có thể tồn tại sự sống ngoài Hệ Mặt Trời đã có tiến triển với việc phát hiện ra một lượng hơi nước đáng kể trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh K2-18b. Hành tinh và ngôi sao mẹ, K2-18, nằm cách chòm sao Sư tử (Leo) khoảng 124 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh lớn hơn đáng kể so với Trái Đất, nhưng có quỹ đạo trong vùng có thể có sự sống. K2-18, dù đỏ hơn cả Mặt Trời, tỏa sáng trên bầu trời của K2-18b với độ sáng tương tự Mặt Trời trên bầu trời của Trái Đất. Phát hiện mới là kết quả từ dữ liệu của ba kính viễn vọng không gian: Hubble, Spitzer và Kepler, các nhà nghiên cứu lưu ý sự hấp thụ của màu hơi nước khi hành tinh di chuyển trước ngôi sao. Theo hình ảnh minh họa tưởng tượng, ngoại hành tinh K2-18b ở bên phải, ngôi sao mẹ – một ngôi sao lùn đỏ - của nó K2-18 ở bên trái và một hành tinh chị em chưa được xác nhận giữa chúng.
519Vote
42Vote
316Vote
215Vote
116Vote
2.968
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.