Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi

17 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 13268)
Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi
K218b_ESAKornmesser_6000
Illustration Credit: ESA, NASA, Hubble; Artist: M. Kornmesser


Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất? Đây là một trong những câu hỏi lớn của nhân loại, định vị các hành tinh nơi có thể tồn tại sự sống ngoài Hệ Mặt Trời đã có tiến triển với việc phát hiện ra một lượng hơi nước đáng kể trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh K2-18b. Hành tinh và ngôi sao mẹ, K2-18, nằm cách chòm sao Sư tử (Leo) khoảng 124 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh lớn hơn đáng kể so với Trái Đất, nhưng có quỹ đạo trong vùng có thể có sự sống. K2-18, dù đỏ hơn cả Mặt Trời, tỏa sáng trên bầu trời của K2-18b với độ sáng tương tự Mặt Trời trên bầu trời của Trái Đất. Phát hiện mới là kết quả từ dữ liệu của ba kính viễn vọng không gian: Hubble, Spitzer và Kepler, các nhà nghiên cứu lưu ý sự hấp thụ của màu hơi nước khi hành tinh di chuyển trước ngôi sao. Theo hình ảnh minh họa tưởng tượng, ngoại hành tinh K2-18b ở bên phải, ngôi sao mẹ – một ngôi sao lùn đỏ - của nó K2-18 ở bên trái và một hành tinh chị em chưa được xác nhận giữa chúng.
519Vote
42Vote
316Vote
215Vote
116Vote
2.968
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.