Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi

17 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 12877)
Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi
K218b_ESAKornmesser_6000
Illustration Credit: ESA, NASA, Hubble; Artist: M. Kornmesser


Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất? Đây là một trong những câu hỏi lớn của nhân loại, định vị các hành tinh nơi có thể tồn tại sự sống ngoài Hệ Mặt Trời đã có tiến triển với việc phát hiện ra một lượng hơi nước đáng kể trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh K2-18b. Hành tinh và ngôi sao mẹ, K2-18, nằm cách chòm sao Sư tử (Leo) khoảng 124 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh lớn hơn đáng kể so với Trái Đất, nhưng có quỹ đạo trong vùng có thể có sự sống. K2-18, dù đỏ hơn cả Mặt Trời, tỏa sáng trên bầu trời của K2-18b với độ sáng tương tự Mặt Trời trên bầu trời của Trái Đất. Phát hiện mới là kết quả từ dữ liệu của ba kính viễn vọng không gian: Hubble, Spitzer và Kepler, các nhà nghiên cứu lưu ý sự hấp thụ của màu hơi nước khi hành tinh di chuyển trước ngôi sao. Theo hình ảnh minh họa tưởng tượng, ngoại hành tinh K2-18b ở bên phải, ngôi sao mẹ – một ngôi sao lùn đỏ - của nó K2-18 ở bên trái và một hành tinh chị em chưa được xác nhận giữa chúng.
519Vote
42Vote
316Vote
215Vote
116Vote
2.968
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc