Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi

17 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 12933)
Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi
K218b_ESAKornmesser_6000
Illustration Credit: ESA, NASA, Hubble; Artist: M. Kornmesser


Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất? Đây là một trong những câu hỏi lớn của nhân loại, định vị các hành tinh nơi có thể tồn tại sự sống ngoài Hệ Mặt Trời đã có tiến triển với việc phát hiện ra một lượng hơi nước đáng kể trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh K2-18b. Hành tinh và ngôi sao mẹ, K2-18, nằm cách chòm sao Sư tử (Leo) khoảng 124 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh lớn hơn đáng kể so với Trái Đất, nhưng có quỹ đạo trong vùng có thể có sự sống. K2-18, dù đỏ hơn cả Mặt Trời, tỏa sáng trên bầu trời của K2-18b với độ sáng tương tự Mặt Trời trên bầu trời của Trái Đất. Phát hiện mới là kết quả từ dữ liệu của ba kính viễn vọng không gian: Hubble, Spitzer và Kepler, các nhà nghiên cứu lưu ý sự hấp thụ của màu hơi nước khi hành tinh di chuyển trước ngôi sao. Theo hình ảnh minh họa tưởng tượng, ngoại hành tinh K2-18b ở bên phải, ngôi sao mẹ – một ngôi sao lùn đỏ - của nó K2-18 ở bên trái và một hành tinh chị em chưa được xác nhận giữa chúng.
519Vote
42Vote
316Vote
215Vote
116Vote
2.968
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.