Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi

17 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 12937)
Phát Hiện Hơi Nước Trên Ngoại Hành Tinh Xa Xôi
K218b_ESAKornmesser_6000
Illustration Credit: ESA, NASA, Hubble; Artist: M. Kornmesser


Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất? Đây là một trong những câu hỏi lớn của nhân loại, định vị các hành tinh nơi có thể tồn tại sự sống ngoài Hệ Mặt Trời đã có tiến triển với việc phát hiện ra một lượng hơi nước đáng kể trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh K2-18b. Hành tinh và ngôi sao mẹ, K2-18, nằm cách chòm sao Sư tử (Leo) khoảng 124 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh lớn hơn đáng kể so với Trái Đất, nhưng có quỹ đạo trong vùng có thể có sự sống. K2-18, dù đỏ hơn cả Mặt Trời, tỏa sáng trên bầu trời của K2-18b với độ sáng tương tự Mặt Trời trên bầu trời của Trái Đất. Phát hiện mới là kết quả từ dữ liệu của ba kính viễn vọng không gian: Hubble, Spitzer và Kepler, các nhà nghiên cứu lưu ý sự hấp thụ của màu hơi nước khi hành tinh di chuyển trước ngôi sao. Theo hình ảnh minh họa tưởng tượng, ngoại hành tinh K2-18b ở bên phải, ngôi sao mẹ – một ngôi sao lùn đỏ - của nó K2-18 ở bên trái và một hành tinh chị em chưa được xác nhận giữa chúng.
519Vote
42Vote
316Vote
215Vote
116Vote
2.968
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.