Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

17 Tháng Chín 20196:00 SA(Xem: 13153)
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải Michigan, dữ liệu thu được từ hơn 3.7 triệu xe sản xuất bởi GM từ những năm 2013-2017 đã được mang ra phân tích. Sau đó, các chuyên gia bắt đầu đối chiếu dữ liệu của các vụ va chạm đến từ 10 quốc gia khác nhau nhằm xác định tính hiệu quả của một loạt các hệ thống an toàn.

Một trong những con số ấn tượng nhất của kết quả của nghiên cứu cho thấy hệ thống thắng khẩn cấp tự động với cảnh báo va chạm phía trước giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm từ phía sau lên đến 46%. Hệ thống thắng tự động khẩn cấp (Auto Emergency Braking, AEB) là công nghệ được trang bị trên rất nhiều mẫu xe hơi hiện nay, từ xe phổ thông cho đến xe hạng sang.

Về cơ bản, vai trò của AEB là phát hiện một vụ va chạm sắp xảy ra, từ đó tự động kích hoạt thắng xe nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu độ nghiêm trọng của một vụ tai nạn. Tại thị trường Mỹ, 20 nhà sản xuất xe - chiếm 99% doanh số bán xe trên khắp đất nước đã đồng ý trang bị AEB như một tiêu chuẩn bắt buộc trên xe từ năm 2022.

Báo cáo cuối năm 2018 của Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS (Insurance Institute for Highway Safety) cho thấy Hệ thống thắng tự độngkhẩn cấp giúp giảm thiểu 43% số vụ tai nạn xảy ra do va chạm với xe phía trước.

Ngoài ra, theo nghiên cứu mới, hệ thống cảnh báo thay đổi làn đường với cảnh báo vùng mù giúp giảm 26% nguy cơ tai nạn, trong khi tỷ lệ đối với hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là 20%.

Đèn pha cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề an toàn và theo nghiên cứu, một hệ thống đèn pha tốt có thể giảm 21% khả năng va chạm với người đi bộ, xe đạp hay động vật khi di chuyển trong đêm.

Hệ thống thắng tự động đảo ngược, một công nghệ vận hành nhờ loạt camera gắn phía sau xe từ đó cảnh báo va chạm từ phía sau cũng giúp ngăn chặn 81% vụ va chạm có thể xảy ra.

513Vote
40Vote
314Vote
210Vote
116Vote
2.753
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.