Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

17 Tháng Chín 20196:00 SA(Xem: 13382)
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải Michigan, dữ liệu thu được từ hơn 3.7 triệu xe sản xuất bởi GM từ những năm 2013-2017 đã được mang ra phân tích. Sau đó, các chuyên gia bắt đầu đối chiếu dữ liệu của các vụ va chạm đến từ 10 quốc gia khác nhau nhằm xác định tính hiệu quả của một loạt các hệ thống an toàn.

Một trong những con số ấn tượng nhất của kết quả của nghiên cứu cho thấy hệ thống thắng khẩn cấp tự động với cảnh báo va chạm phía trước giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm từ phía sau lên đến 46%. Hệ thống thắng tự động khẩn cấp (Auto Emergency Braking, AEB) là công nghệ được trang bị trên rất nhiều mẫu xe hơi hiện nay, từ xe phổ thông cho đến xe hạng sang.

Về cơ bản, vai trò của AEB là phát hiện một vụ va chạm sắp xảy ra, từ đó tự động kích hoạt thắng xe nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu độ nghiêm trọng của một vụ tai nạn. Tại thị trường Mỹ, 20 nhà sản xuất xe - chiếm 99% doanh số bán xe trên khắp đất nước đã đồng ý trang bị AEB như một tiêu chuẩn bắt buộc trên xe từ năm 2022.

Báo cáo cuối năm 2018 của Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS (Insurance Institute for Highway Safety) cho thấy Hệ thống thắng tự độngkhẩn cấp giúp giảm thiểu 43% số vụ tai nạn xảy ra do va chạm với xe phía trước.

Ngoài ra, theo nghiên cứu mới, hệ thống cảnh báo thay đổi làn đường với cảnh báo vùng mù giúp giảm 26% nguy cơ tai nạn, trong khi tỷ lệ đối với hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là 20%.

Đèn pha cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề an toàn và theo nghiên cứu, một hệ thống đèn pha tốt có thể giảm 21% khả năng va chạm với người đi bộ, xe đạp hay động vật khi di chuyển trong đêm.

Hệ thống thắng tự động đảo ngược, một công nghệ vận hành nhờ loạt camera gắn phía sau xe từ đó cảnh báo va chạm từ phía sau cũng giúp ngăn chặn 81% vụ va chạm có thể xảy ra.

513Vote
40Vote
314Vote
210Vote
116Vote
2.753
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
MacBook Air, Mac Mini mới đều được trang bị con chip Apple T2 tập trung vào việc bảo mật thiết bị, giống như MacBook Pro 2018 và iMac Pro. Trong một tài liệu mới phát hành, Apple cho biết thêm rằng khi người dùng gập máy lại, T2 sẽ ngắt hẳn microphone của máy tính để đảm bảo hacker không thể lén dùng phần mềm kích hoạt lên.
31 Tháng Mười 2018
Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hind's Crimson Star, R Leporis là một ngôi sao biến quang hiếm hoi trên bầu trời đêm của Trái Đất. Nó cũng là một sắc đỏ mị hoặc. Leporis được phát hiện bởi John Russell Hind, nhà thiên văn học người Anh thế kỷ 19, theo miêu tả là nó xuất hiện trong tầm ngắm kính viễn vọng “... tựa như một giọt máu rơi trên cánh đồng đen”.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo kết quả điều tra, một mạng lưới của chính phủ Mỹ đã dính phải malware do nhân viên xem phim khiêu dâm trên máy tính nơi làm việc.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook công bố báo cáo tài chính Q3/2018, với doanh thu và lợi đều nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm, chính là việc số lượng người dùng không thay đổi, ngay cả sau khi Facebook gặp phải những bê bối nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, xu hướng camera kép trên smartphone đang nở rộ hơn bao giờ hết, và loạt cảm biến hình ảnh ISOCELL Bright mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.