Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

17 Tháng Chín 20196:00 SA(Xem: 13521)
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%
Thắng Xe Tự Động Khẩn Cấp Giúp Giảm Nguy Cơ Tai Nạn Đến 46%

Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải Michigan, dữ liệu thu được từ hơn 3.7 triệu xe sản xuất bởi GM từ những năm 2013-2017 đã được mang ra phân tích. Sau đó, các chuyên gia bắt đầu đối chiếu dữ liệu của các vụ va chạm đến từ 10 quốc gia khác nhau nhằm xác định tính hiệu quả của một loạt các hệ thống an toàn.

Một trong những con số ấn tượng nhất của kết quả của nghiên cứu cho thấy hệ thống thắng khẩn cấp tự động với cảnh báo va chạm phía trước giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm từ phía sau lên đến 46%. Hệ thống thắng tự động khẩn cấp (Auto Emergency Braking, AEB) là công nghệ được trang bị trên rất nhiều mẫu xe hơi hiện nay, từ xe phổ thông cho đến xe hạng sang.

Về cơ bản, vai trò của AEB là phát hiện một vụ va chạm sắp xảy ra, từ đó tự động kích hoạt thắng xe nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu độ nghiêm trọng của một vụ tai nạn. Tại thị trường Mỹ, 20 nhà sản xuất xe - chiếm 99% doanh số bán xe trên khắp đất nước đã đồng ý trang bị AEB như một tiêu chuẩn bắt buộc trên xe từ năm 2022.

Báo cáo cuối năm 2018 của Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS (Insurance Institute for Highway Safety) cho thấy Hệ thống thắng tự độngkhẩn cấp giúp giảm thiểu 43% số vụ tai nạn xảy ra do va chạm với xe phía trước.

Ngoài ra, theo nghiên cứu mới, hệ thống cảnh báo thay đổi làn đường với cảnh báo vùng mù giúp giảm 26% nguy cơ tai nạn, trong khi tỷ lệ đối với hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là 20%.

Đèn pha cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề an toàn và theo nghiên cứu, một hệ thống đèn pha tốt có thể giảm 21% khả năng va chạm với người đi bộ, xe đạp hay động vật khi di chuyển trong đêm.

Hệ thống thắng tự động đảo ngược, một công nghệ vận hành nhờ loạt camera gắn phía sau xe từ đó cảnh báo va chạm từ phía sau cũng giúp ngăn chặn 81% vụ va chạm có thể xảy ra.

513Vote
40Vote
314Vote
210Vote
116Vote
2.753
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.
20 Tháng Chín 2018
Samsung đã dành ra rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển một thế hệ smartphone hoàn toàn mới với màn hình có thể gập lại, và hãng đang chuẩn bị công bố thành quả. Đã có rất nhiều thông tin liên quan tới mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung với tên gọi Galaxy F, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn được đặt ra. Một trong số đó là làm thế nào để màn hình có thể gập của Galaxy F được bảo vệ khi sử dụng?
20 Tháng Chín 2018
Google đang chuẩn bị ra mắt hai thiết bị Chrome OS mới là Nocturne và Atlas. Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một số hình ảnh được tiết lộ bởi About Chromebooks, có thể thấy được đây là thiết kế của Nocturne - chiếc tablet Chromebook đầu tiên của Google.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang CBS New York đưa tin, Đại học New York đã trở thành trường đại học đầu tiên ở Mỹ mở một chuyên ngành về công nghệ blockchain, cũng là tiên phong trong việc cung cấp các khóa học cho sinh viên đại học về tiền mã hóa và blockchain.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO của Apple, ông Tim Cook, đã giải thích rằng lí do các sản phẩm của công ty đã tránh được mức thuế quan Trung Quốc mới là vì "điều đó không thực sự tốt cho Mỹ" nếu họ đánh thuế các sản phẩm của Apple.
20 Tháng Chín 2018
Trước khi ra mắt một ứng dụng mua sắm độc lập, Instagarm có vẻ như khá tích cực mang đến nhiều cách kiếm tiền trên nền tảng của mình. Khoảng giữa tháng 09/2018, Instagarm cho biết sẽ bổ sung một tab mua sắm trên trang Explore, cho phép người dùng lướt nhìn qua những món đồ mua được từ những người bán lẻ. Khi ra mắt, Instagram sẽ cho phép những người bán bổ sung sticker vào Stories của họ, nhằm cho phép những người mua có thể mua trực tiếp từ Stories bằng cách chạm vào món hàng.