Apple Đầu Tư 250 Triệu USD Vào Corning Để Nghiên Cứu Mặt Kính Cho iPhone Trong Tương Lai

19 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 12175)
Apple Đầu Tư 250 Triệu USD Vào Corning Để Nghiên Cứu Mặt Kính Cho iPhone Trong Tương Lai
Apple Đầu Tư 250 Triệu USD Vào Corning

Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.

Theo Apple, hãng sẽ trao cho Corning 250 triệu USD từ quỹ Advanced Manufacturing Fund sau khi đã đầu tư 200 triệu USD từ 2 năm trước. Số tiền sẽ được dùng cho quá trình phát triển mặt kính dành cho iPhone, Apple Watch và iPad của Corning, bao gồm các quy trình sản xuất, trang thiết bị và vật liệu làm kính đỉnh cao cho các thiết bị tiêu dùng thế hệ tiếp theo.

Những mẫu iPhone mới nhất - iPhone 11 giá 699 USD, iPhone 11 Pro giá 999 USD và iPhone 11 Pro Max giá 1,099 USD - sử dụng loại kính cường lực của Corning, mà Apple quảng cáo là "mặt kính cứng nhất từng được mang lên một chiếc smartphone".

John Bayne, Giám đốc mảng kinh doanh Gorilla Glass của Corning, cho biết trong một buổi phỏng vấn trước sự kiện công bố quỹ rằng khoản đầu tư 250 triệu USD sẽ cho phép Corning nỗ lực hơn nữa vào quá trình sản xuất kính cường lực. Ông chia sẻ: “Chúng tôi hợp tác rất chặt chẽ với Apple để hiểu được những điều họ sẽ làm với các sản phẩm trong tương lai, và làm thế nào chúng tôi có thể hỗ trợ điều đó. Khoản đầu tư mới đưa mối quan hệ lên một tầm cao khác”

Đối với người tiêu dùng, Corning nổi tiếng với các sản phẩm đồ dùng thủy tin Pyrex trong bếp. Nhưng họ còn là nhà cung ứng mặt kính màn hình cho smartphone, TV và các thiết bị điện tử khác. Các điện thoại đến từ Apple và Samsung sử dụng công nghệ mới nhất của Corning, và kể từ lần đầu ra mắt Gorilla Glass vào năm 2007, cho đến năm 2019, đã có hơn 7 tỷ thiết bị được trang bị mặt kính của hãng.

Mối quan hệ giữa Apple và Corning

Apple đã sử dụng kính của Corning kể từ chiếc iPhone đầu tiên. Dù Apple không đề cập cụ thể họ sử dụng loại kính nào, nhưng nhiều chuyên gia cho biết iPhone thường được trang bị mặt kính được Corning thiết kế riêng. Trong thông cáo báo chí về khoản đầu tư, Apple cho biết: “Những mẫu iPhone mới nhất được trang bị mặt kính cứng nhất từng có trên một chiếc smartphone, cũng như có mặt lưng được gia công từ một miếng kính duy nhất để cho phép sạc không dây”

Bayne cũng từ chối cung cấp chi tiết về loại kính sử dụng trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, hoặc so sánh nó với Gorilla Glass 6 trên các thiết bị như Samsung Galaxy Note 10. Nhưng ông cho biết khoản đầu tư của Apple vào năm 2017 đã cho phép Corning phát triển những quy trình sản xuất tiên tiến dành riêng cho Apple. Khoản đầu tư và mặt kính này là dành riêng cho Apple.


Quỹ Advanced Manufacturing Fund của Apple là cam kết của công ty đối với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty Mỹ để thúc đẩy sản xuất và tạo ra những công việc mới. Công ty đã chi ra 1 tỷ USD đầu tiên như đã hứa và đã đầu tư 20% của khoản tiền 5 tỷ USD bổ sung. Corning trở thành hãng đầu tiên nhận được quỹ vào năm 2017, và Apple đã cam kết đầu tư 390 triệu USD cho nhà sản xuất chip laser Finisar cùng 10 triệu USD cho nhà sản xuất nhôm Elysis.

Khoản đầu tư vào Corning được thực hiện trong bối cảnh Apple và các công ty khác đang phải đối mặt với chỉ trích từ Tổng thống Trump khi sản xuất sản phẩm ở nước ngoài. Dù Apple thiết kế các thiết bị tại Cupertino, California, hãng lại lắp ráp sản phẩm như iPhone tại Trung Quốc. Thuế trên các thiết bị sản xuất ở Trung Quốc - bao gồm iPhone - sẽ bắt đầu được áp dụng vào cuối năm 2019.

Cũng trong sự kiện đầu tư, Apple cho biết đã chi 60 tỷ USD cho 9,000 nhà cung ứng Mỹ trong năm 2018, hỗ trợ tạo dựng 450,000 công việc ở 50 bang và xây dựng các cơ sở sản xuất ở 36 bang. Hãng cho biết: “Mỗi sản phẩm chủ chốt của công ty, từ iPhone, iPad đến Mac, Apple Watch và Apple TV, đều chứa các thành phần hay vật liệu từ Mỹ và được sản xuất với các trang thiết bị đến từ các nhà cung ứng Mỹ”. Kính Corning sử dụng trên iPhone được sản xuất ở Harrodsburg, Kentucky.

Bayne từ chối tiết lộ loại kính Corning mới hãng sẽ phát triển cho Apple, nhưng nói rằng trọng tâm của hãng vào 4 lĩnh vực chủ chốt vẫn không thay đổi qua các năm: làm kính kháng trầy và kháng rơi vỡ tốt hơn, cải thiện các đặc tính quang học, và hạ giá thành.

Khi Apple tạo ra chiếc iPhone đầu tiên, hãng sử dụng nhựa - cho tới khi nhận ra rằng nhựa rất dễ trầy xước. Bayne cho biết: “Khi Steve Jobs lấy chiếc iPhone đầu tiên ra khỏi túi ông ấy vài ngày sau khi công bố nó, nó đã bị trầy”. Điều đó khiến công ty tìm đến Corning để làm mặt kính và trang bị nó cho các điện thoại bán ra vào 6 tháng sau đó.

Bên cạnh việc tiếp tục tập trung vào khả năng chống trầy, chống rơi vỡ, độ trong trẻo của kính và giá thành, Corning hiện đang nghiên cứu loại kính không bám vân tay, có thể uốn cong để dùng cho các điện thoại gập, và không nứt vỡ khi bị rơi.

Dù Bayne không cho biết khi nào kính của Corning mới có khả năng không bị vỡ, Bayne dự đoán rằng trong từ 1 đến 2 năm tiếp theo, kính của họ sẽ được dùng trên các điện thoại màn hình gập. Các mẫu đầu tiên từ các công ty như Samsung và Huawei vẫn sử dụng màn hình nhựa, vốn có vấn đề với sạc không dây, dễ trầy xước và nhiều vấn đề khác.

53Vote
41Vote
32Vote
20Vote
18Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.