Apple Đầu Tư 250 Triệu USD Vào Corning Để Nghiên Cứu Mặt Kính Cho iPhone Trong Tương Lai

19 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 12586)
Apple Đầu Tư 250 Triệu USD Vào Corning Để Nghiên Cứu Mặt Kính Cho iPhone Trong Tương Lai
Apple Đầu Tư 250 Triệu USD Vào Corning

Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.

Theo Apple, hãng sẽ trao cho Corning 250 triệu USD từ quỹ Advanced Manufacturing Fund sau khi đã đầu tư 200 triệu USD từ 2 năm trước. Số tiền sẽ được dùng cho quá trình phát triển mặt kính dành cho iPhone, Apple Watch và iPad của Corning, bao gồm các quy trình sản xuất, trang thiết bị và vật liệu làm kính đỉnh cao cho các thiết bị tiêu dùng thế hệ tiếp theo.

Những mẫu iPhone mới nhất - iPhone 11 giá 699 USD, iPhone 11 Pro giá 999 USD và iPhone 11 Pro Max giá 1,099 USD - sử dụng loại kính cường lực của Corning, mà Apple quảng cáo là "mặt kính cứng nhất từng được mang lên một chiếc smartphone".

John Bayne, Giám đốc mảng kinh doanh Gorilla Glass của Corning, cho biết trong một buổi phỏng vấn trước sự kiện công bố quỹ rằng khoản đầu tư 250 triệu USD sẽ cho phép Corning nỗ lực hơn nữa vào quá trình sản xuất kính cường lực. Ông chia sẻ: “Chúng tôi hợp tác rất chặt chẽ với Apple để hiểu được những điều họ sẽ làm với các sản phẩm trong tương lai, và làm thế nào chúng tôi có thể hỗ trợ điều đó. Khoản đầu tư mới đưa mối quan hệ lên một tầm cao khác”

Đối với người tiêu dùng, Corning nổi tiếng với các sản phẩm đồ dùng thủy tin Pyrex trong bếp. Nhưng họ còn là nhà cung ứng mặt kính màn hình cho smartphone, TV và các thiết bị điện tử khác. Các điện thoại đến từ Apple và Samsung sử dụng công nghệ mới nhất của Corning, và kể từ lần đầu ra mắt Gorilla Glass vào năm 2007, cho đến năm 2019, đã có hơn 7 tỷ thiết bị được trang bị mặt kính của hãng.

Mối quan hệ giữa Apple và Corning

Apple đã sử dụng kính của Corning kể từ chiếc iPhone đầu tiên. Dù Apple không đề cập cụ thể họ sử dụng loại kính nào, nhưng nhiều chuyên gia cho biết iPhone thường được trang bị mặt kính được Corning thiết kế riêng. Trong thông cáo báo chí về khoản đầu tư, Apple cho biết: “Những mẫu iPhone mới nhất được trang bị mặt kính cứng nhất từng có trên một chiếc smartphone, cũng như có mặt lưng được gia công từ một miếng kính duy nhất để cho phép sạc không dây”

Bayne cũng từ chối cung cấp chi tiết về loại kính sử dụng trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, hoặc so sánh nó với Gorilla Glass 6 trên các thiết bị như Samsung Galaxy Note 10. Nhưng ông cho biết khoản đầu tư của Apple vào năm 2017 đã cho phép Corning phát triển những quy trình sản xuất tiên tiến dành riêng cho Apple. Khoản đầu tư và mặt kính này là dành riêng cho Apple.


Quỹ Advanced Manufacturing Fund của Apple là cam kết của công ty đối với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty Mỹ để thúc đẩy sản xuất và tạo ra những công việc mới. Công ty đã chi ra 1 tỷ USD đầu tiên như đã hứa và đã đầu tư 20% của khoản tiền 5 tỷ USD bổ sung. Corning trở thành hãng đầu tiên nhận được quỹ vào năm 2017, và Apple đã cam kết đầu tư 390 triệu USD cho nhà sản xuất chip laser Finisar cùng 10 triệu USD cho nhà sản xuất nhôm Elysis.

Khoản đầu tư vào Corning được thực hiện trong bối cảnh Apple và các công ty khác đang phải đối mặt với chỉ trích từ Tổng thống Trump khi sản xuất sản phẩm ở nước ngoài. Dù Apple thiết kế các thiết bị tại Cupertino, California, hãng lại lắp ráp sản phẩm như iPhone tại Trung Quốc. Thuế trên các thiết bị sản xuất ở Trung Quốc - bao gồm iPhone - sẽ bắt đầu được áp dụng vào cuối năm 2019.

Cũng trong sự kiện đầu tư, Apple cho biết đã chi 60 tỷ USD cho 9,000 nhà cung ứng Mỹ trong năm 2018, hỗ trợ tạo dựng 450,000 công việc ở 50 bang và xây dựng các cơ sở sản xuất ở 36 bang. Hãng cho biết: “Mỗi sản phẩm chủ chốt của công ty, từ iPhone, iPad đến Mac, Apple Watch và Apple TV, đều chứa các thành phần hay vật liệu từ Mỹ và được sản xuất với các trang thiết bị đến từ các nhà cung ứng Mỹ”. Kính Corning sử dụng trên iPhone được sản xuất ở Harrodsburg, Kentucky.

Bayne từ chối tiết lộ loại kính Corning mới hãng sẽ phát triển cho Apple, nhưng nói rằng trọng tâm của hãng vào 4 lĩnh vực chủ chốt vẫn không thay đổi qua các năm: làm kính kháng trầy và kháng rơi vỡ tốt hơn, cải thiện các đặc tính quang học, và hạ giá thành.

Khi Apple tạo ra chiếc iPhone đầu tiên, hãng sử dụng nhựa - cho tới khi nhận ra rằng nhựa rất dễ trầy xước. Bayne cho biết: “Khi Steve Jobs lấy chiếc iPhone đầu tiên ra khỏi túi ông ấy vài ngày sau khi công bố nó, nó đã bị trầy”. Điều đó khiến công ty tìm đến Corning để làm mặt kính và trang bị nó cho các điện thoại bán ra vào 6 tháng sau đó.

Bên cạnh việc tiếp tục tập trung vào khả năng chống trầy, chống rơi vỡ, độ trong trẻo của kính và giá thành, Corning hiện đang nghiên cứu loại kính không bám vân tay, có thể uốn cong để dùng cho các điện thoại gập, và không nứt vỡ khi bị rơi.

Dù Bayne không cho biết khi nào kính của Corning mới có khả năng không bị vỡ, Bayne dự đoán rằng trong từ 1 đến 2 năm tiếp theo, kính của họ sẽ được dùng trên các điện thoại màn hình gập. Các mẫu đầu tiên từ các công ty như Samsung và Huawei vẫn sử dụng màn hình nhựa, vốn có vấn đề với sạc không dây, dễ trầy xước và nhiều vấn đề khác.

53Vote
41Vote
32Vote
20Vote
18Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.