Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Châu Âu, Apple Khẳng Định Đang Đóng Thuế Nhiều Nhất Thế Giới

19 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 13685)
Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Châu Âu, Apple Khẳng Định Đang Đóng Thuế Nhiều Nhất Thế Giới
Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Châu Âu

Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.

Theo EC, Apple đã lợi dụng chính sách “Double Irish” (Hai người Ireland) để “lách luật” hưởng lợi từ thuế bất hợp pháp khi chỉ trả một khoản thuế doanh nghiệp rất nhỏ so với lợi nhuận khổng lồ thu được. Cơ chế Double Irish là chính sách thuế thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài đã được Ireland áp dụng hơn hai thập kỷ, theo đó chính phủ chỉ đánh thuế các công ty được thành lập và đặt trụ sở tại Ireland.

Apple khẳng định mọi thứ đều hợp pháp và Chính phủ Ireland cũng đứng về phía Apple. Công ty đã kháng cáo quyết định của EC. Mỹ cũng chỉ trích yêu cầu của Ủy Ban Châu Âu, cho rằng Apple chỉ phải tuân theo luật thuế  của Mỹ.

Luật sư của Apple, Daniel Beard khẳng định: “Yêu cầu của EC đi ngược lại với thực tế”, đồng thời nhấn mạnh “kết luận của EC là sai lầm”. Ông Beard lập luận rằng trên thực tế iPhone, iPad, App Store và các sản phẩm và dịch vụ khác cũng như quyền sở hữu trí tuệ của Apple đều được phát triển tại Mỹ, không phải ở Ireland. Các hoạt động của hai chi nhánh tại Ireland không liên quan đến việc sáng tạo, phát triển hoặc quản lý các quyền, và đơn giản là không tạo ra hầu hết lợi nhuận của Apple bên ngoài nước Mỹ.

Với việc trả mức thuế trung bình toàn cầu 26%, Apple cho biết họ là công ty đóng thuế nhiều nhất thế giới và đang nộp khoảng 20 tỷ USD vào quỹ thuế của Mỹ từ những lợi nhuận mà EC cho là phải trả cho Ireland. Ngoài ra, Apple cũng cáo buộc EC sử dụng quyền lực của mình để chống lại sự hỗ trợ của nhà nước nhằm thay đổi luật quốc gia, qua đó tìm cách thay đổi hệ thống thuế quốc tế và tạo ra một môi trường bất trắc đối với doanh nghiệp.

Trong thời gian khiếu nại, Apple đã phải chuyển tiền vào tài khoản ủy thác, do Chính phủ Ireland kiểm soát. Nếu khiếu nại thành công, số tiền sẽ được trả lại cho Apple.

53Vote
41Vote
33Vote
23Vote
12Vote
312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2019
Thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp M33 dường như có nhiều thứ hơn là khí hydro phát sáng.
03 Tháng Mười 2019
Những con sứa đầu tiên đã xuất hiện trong lòng đại dương từ 600 triệu năm trước. Kể từ đó, loài nhuyễn thể đã liên tục tồn tại và tiến hóa vô cùng thành công. Một phần bí quyết của sứa? Chúng có một thứ mà các nhà khoa học gọi là "siêu năng lực" – tái tạo lại các bộ phận cơ thể từng bị mất.
03 Tháng Mười 2019
Trong một bản thu âm 2 tiếng đồng hồ mà The Verge có được, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng đoàn kết nhân viên của mình để chống lại những người lên tiếng phê phán, đối chọi lại đối thủ cạnh tranh, và quan trọng nhất, là chống lại cả chính phủ Mỹ.
03 Tháng Mười 2019
Galaxy Note 10 và Note10+ được tích hợp nhiều công cụ mạnh mẽ được thiết kế để giúp người dùng thỏa sức sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Với bản cập nhật mới, Samsung sẽ mang những tính năng hấp dẫn của Note 10 lên cho Galaxy S10e, S10, S10+ và S10 5G.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt mẫu tai nghe True Wireless đầu tiên của hãng, có tên gọi là Surface Earbuds, trong khuôn khổ sự kiện được tổ chức tại New York, Mỹ. Đáng chú ý, mẫu tai nghe mới có giá lên tới 249 USD, thậm chí còn cao hơn nhiều so với AirPods của Apple và Echo Buds mới ra mắt của Amazon.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, các nhà khoa học theo dõi và thấy rằng một tảng băng kích thước vô cùng lớn vừa vỡ ra khỏi thềm băng ở Nam Cực. Tảng băng có kích thước tương đương diện tích của thành phố London, Anh, dù vậy, không có sự liên quan với biến đổi khí hậu và đây là hoạt động địa chất bình thường.