Dọc Theo Phía Tây Vành Khăn

20 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 13840)
Dọc Theo Phía Tây Vành Khăn
veilXie
Image Credit & Copyright: Min Xie


Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus). Chúng hình thành phần phía tây của Tinh Vân Vành Khăn (Tinh vân Veil, hay Tinh Vân Dải Khăn). Bản thân Vành Khăn là một tàn dư siêu tân tinh lớn, một đám mây mở rộng sinh ra từ vụ nổ tử thần của một ngôi sao khổng lồ. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh ban đầu có thể đến Trái Đất từ hơn 5.000 năm trước. Nổ ra trong sự kiện thảm khốc, sóng xung kích giữa các vì sao cày qua không gian quét lên và kích thích vật chất liên sao. Các sợi tơ phát sáng trông rất giống những gợn sóng dài, được phân tách rõ rệt là Hydrogen bức xạ ánh sáng đỏ, oxygen phát ra ánh sáng xanh dương. Còn được gọi là Vòng lặp Cygnus, Tinh vân Veil kéo dài gần 3 độ hoặc gấp khoảng 6 lần đường kính của Trăng tròn. Có nghĩa là nó trải dài hơn 70 năm ánh sáng với khoảng cách ước tính là 1,500 năm ánh sáng. Còn khu vực trong ảnh của phần phía tây mà quý vị đang xem trải dài khoảng 40 năm ánh sáng. Các phần sáng hơn của phía tây Vành Khăn được công nhận là các Tinh vân riêng biệt, bao gồm Cây chổi Phù thủy (NGC 6960) dọc theo phần trên của ảnh và Tam giác Pickering (NGC 6979) phía bên dưới và bên trái.
57Vote
44Vote
36Vote
28Vote
19Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.