Dọc Theo Phía Tây Vành Khăn

Friday, September 20, 20192:00 AM(View: 13633)
Dọc Theo Phía Tây Vành Khăn
veilXie
Image Credit & Copyright: Min Xie


Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus). Chúng hình thành phần phía tây của Tinh Vân Vành Khăn (Tinh vân Veil, hay Tinh Vân Dải Khăn). Bản thân Vành Khăn là một tàn dư siêu tân tinh lớn, một đám mây mở rộng sinh ra từ vụ nổ tử thần của một ngôi sao khổng lồ. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh ban đầu có thể đến Trái Đất từ hơn 5.000 năm trước. Nổ ra trong sự kiện thảm khốc, sóng xung kích giữa các vì sao cày qua không gian quét lên và kích thích vật chất liên sao. Các sợi tơ phát sáng trông rất giống những gợn sóng dài, được phân tách rõ rệt là Hydrogen bức xạ ánh sáng đỏ, oxygen phát ra ánh sáng xanh dương. Còn được gọi là Vòng lặp Cygnus, Tinh vân Veil kéo dài gần 3 độ hoặc gấp khoảng 6 lần đường kính của Trăng tròn. Có nghĩa là nó trải dài hơn 70 năm ánh sáng với khoảng cách ước tính là 1,500 năm ánh sáng. Còn khu vực trong ảnh của phần phía tây mà quý vị đang xem trải dài khoảng 40 năm ánh sáng. Các phần sáng hơn của phía tây Vành Khăn được công nhận là các Tinh vân riêng biệt, bao gồm Cây chổi Phù thủy (NGC 6960) dọc theo phần trên của ảnh và Tam giác Pickering (NGC 6979) phía bên dưới và bên trái.
57Vote
44Vote
36Vote
28Vote
19Vote
2.834
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Tuesday, December 22, 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
Tuesday, December 22, 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
Tuesday, December 22, 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
Tuesday, December 22, 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
Monday, December 21, 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
Monday, December 21, 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.