Phát Triển Thành Công Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Suốt

20 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 14545)
Phát Triển Thành Công Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Suốt
Phát Triển Thành Công Pin Năng Lượng Mặt Trời Trong Suốt

Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.

Để tạo ra panel năng lượng Mặt Trời mới, các nhà khoa học đã phải nghiên cứu tạo ra chất liệu mới, vừa cho phép biến proton thành electron, nói cách khác là biến ánh sáng thành năng lượng điện, vừa cho phép ánh sáng xuyên qua thay vì bị giữ lại trên tấm panel như những công nghệ pin Mặt Trời hiện tại.

Quy trình tương đối đơn giản. Chất liệu được phát minh ra có tên TLSC (transparent luminescent solar concentrator), sử dụng những phân tử muối hữu cơ để giữ lại những chùm tia hồng ngoại và tử ngoại, vốn mắt thường không nhìn thấy được, và để những chùm tia sáng có bước sóng ở giữa hai chùm tia lọt qua. Cùng với đó, khi những phân tử muối hữu cơ phản ứng với tia hồng ngoại và tử ngoại, tấm nền sẽ chuyển hóa hai chùm tia mắt người không nhìn được thành ánh sáng chiếu vào bên trong căn phòng. Nhờ đó mắt người có cảm giác panel vẫn cho ánh sáng lọt qua, nhưng vẫn tạo ra được điện năng.

Có một vấn đề là, hiệu năng của tấm nền mới đang thấp hơn so với tấm nền màu tối (5% so với 7% như thông thường), nhưng vì diện tích lắp kính năng lượng Mặt Trời ở các tòa nhà và các căn nhà sẽ tương đối lớn, nên hứa hẹn vẫn sẽ đủ sức tạo ra lượng điện năng hữu ích.

59Vote
43Vote
37Vote
27Vote
18Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.