Lượng Cá Heo Nhiễm Siêu Khuẩn Kháng Kháng Sinh Đang Tăng Cao

23 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 13089)
Lượng Cá Heo Nhiễm Siêu Khuẩn Kháng Kháng Sinh Đang Tăng Cao
Lượng Cá Heo Nhiễm Siêu Khuẩn Kháng Kháng Sinh Đang Tăng Cao

Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.

Kết quả từ một nghiên cứu dài hạn cho thấy loài cá heo mũi cổ chai hoang dã vùng sông Indian Lagoon ở Florida đã xuất hiện dấu hiệu kháng kháng sinh. Đây khó có thể là sản phẩm của tự nhiên, con người chúng ta chắc chắn đã có một phần lỗi.

Khi đội ngũ nghiên cứu phân tích lượng dữ liệu thu thập suốt 13 năm, họ phát hiện ra 88% trong tổng số 733 vi khuẩn kháng ít nhất một loại kháng sinh. Một số vi khuẩn trong số đó có khả năng lây nhiễm lên người. Dù sự việc đã từng được ghi lại trong báo cáo trước đây, quá ít nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của khuẩn kháng kháng sinh như báo cáo khoa học mới đăng tải. Kết quả của nó khiến cả cộng đồng khoa học lo ngại.

Adam Schaefer, chuyên gia ngành dịch tễ học công tác tại Đại học Florida Đại Tây Dương cho biết: “Năm 2009, chúng tôi phát hiện ra một số lượng lớn cá heo khu vực mang khuẩn kháng kháng sinh, khiến chúng tôi rất bất ngờ. Kể từ lúc đó, chúng tôi liên tục theo dõi thay đổi trong khu vực và nhận thấy có những nhóm cá heo biệt lập xuất hiện triệu chứng kháng kháng sinh”.

Theo Schaefer, sự việc không mấy khác biệt những gì đang xảy ra trong xã hội loài người. Ta đang dần nhận ra sự nguy hại của khuẩn kháng thuốc, nó đã không còn là hiện tượng trên đất liền nữa mà đã lấn xuống biển.

Những nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy nước biển có khả năng trở thành hồ chứa khuẩn kháng kháng sinh khổng lồ. Một thập kỷ trước, Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cảnh báo về mối nguy hại trong hệ sinh thái biển.

Khi chúng ta sử dụng kháng sinh, cơ thể ta chỉ hấp thụ một phần thuốc, lượng kháng sinh còn lại sẽ theo nước tiểu và phân ra ngoài. Một phần lý do là thế, một phần khác là lượng kháng sinh khổng lồ đang được dùng trong trồng trọt và chăn nuôi đã nhiễm vào nước, và như đã biết, mọi con sông đều dẫn ra biển.

Trong kết quả nghiên cứu mới, có được từ lượng dữ liệu thu được suốt hơn một thập kỷ, nhóm các nhà khoa học lấy 733 mẫu từ 171 cá thể cá heo khác nhau sống tại khu vực Sông Indian Lagoon; họ lấy mẫu từ lỗ thở của cá heo, trong dạ dày chúng và trong phân cá thải ra.

Lượng vi khuẩn kháng thuốc tăng một cách đáng kể suốt nhiều năm qua, với tỷ lệ kháng sinh erythromycin cao nhất (92%), tiếp theo là ampicilin (77%) và cephalothin (61%). Khi lấy mẫu khuẩn E. coli, họ phát hiện ra lượng E. coli kháng được ciprofloxacin đã tăng gấp đôi; đáng lo ngại hơn, cá heo khu vực Florida có trong mình lượng khuẩn Pseudomonas aeruginosa (gây nhiễm trùng đường ruột và đường tiết niệu) nhiều nhất trong tất cả các loài đã nghiên cứu.

Trong số khuẩn thu thập dược, Acinetobacter baumannii rất đáng lo ngại, bởi số ca nhiễm khuẩn trên người đang tăng dần trong những năm qua. Dù chưa rõ mối liên quan giữa hai loài động vật có vú - chúng ta trên cạn và cá heo dưới nước, nhưng có thể thấy có bóng dáng của con người. Rõ ràng nhất: khu vực cá heo Florida sinh sống rất gần con người, nước thải khu vực chắc hẳn đã ảnh hưởng tới chúng.

Florida không phải địa phương gần biển duy nhất chứng kiến hiện tượng kháng kháng sinh diễn ra trong thế giới thủy sinh, và cá heo không phải loài duy nhất mang khuẩn kháng thuốc trên người. Đầu năm 2019, khảo sát 11 con hải cẩu và cá heo tại khu vực Puget Sound, Washington, cho thấy 80% trong số đó mang khuẩn kháng thuốc, và quá 50% số khuẩn đó kháng nhiều hơn một loại kháng sinh. Các nhà nghiên cứu cần thêm thời gian để tìm hiểu rõ ngọn ngành vấn đề, chỉ mong sẽ có kết quả nghiên cứu trước khi quá muộn.

54Vote
43Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2018
Vì Uber vẫn là một startup, nên không bắt buộc phải công bố kết quả tài chính hàng quý của hãng. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2018, Uber vẫn báo cáo kết quả kinh doanh để chuẩn bị cho việc IPO vào năm 2019. Theo báo cáo Q2/2018, doanh thu của Uber đạt 2.7 tỷ USD và thua lỗ 404 triệu USD.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, sau một thời gian thử nghiệm ngắn cho chương trình Windows Insiders, Microsoft đang triển khai ứng dụng Your Phone tới tất cả người dùng Windows 10 đang chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Ứng dụng Your Phone sẽ cho phép kéo và thả ảnh giữa PC Windows và điện thoại Android.
16 Tháng Tám 2018
Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, FBI cảnh báo các ngân hàng rằng hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công hệ thống ATM lớn nhất từ trước đến nay.
15 Tháng Tám 2018
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.