Toyota Đang Thử Nghiệm Chiếc Prius Có Thể Chạy Mà Không Cần Dừng Nạp Nhiên Liệu

27 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 14220)
Toyota Đang Thử Nghiệm Chiếc Prius Có Thể Chạy Mà Không Cần Dừng Nạp Nhiên Liệu
Toyota Đang Thử Nghiệm Chiếc Prius

Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.

Được biết, dự án được tài trợ hoàn toàn bởi chính phủ Nhật Bản. Ở nguyên mẫu Prius năng lượng Mặt Trời đầu tiên, Toyota đã sử dụng các tấm pin thu năng lượng thiết kế bởi Sharp để lắp lên nắp capo, mui xe, cửa kính phía sau và ở cánh lướt gió để xem mức năng lượng tích được là bao nhiêu. Điện năng chuyển hóa từ quang năng sẽ đi trực tiếp vào nguồn pin trang bị trên xe để sạc cho nó, vì vậy, trên lý thuyết, chiếc xe có thể vừa được sạc vừa di chuyển.

Vào những ngày có nắng, điện sạc vào từ năng lượng Mặt Trời thu được có thể giúp chiếc xe đi được một quãng 56 km. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là hiệu suất của hệ thống sẽ giảm đáng kể vào những ngày mây nhiều hoặc thời tiết quá nóng.

Toyota đã thử nghiệm việc trang bị các tấm pin Mặt Trời cho Prius từ nhiều năm qua, và thử nghiệm mới đánh dấu một cột mốc mởi bởi các tấm quang năng được dùng rất mỏng, chỉ khoảng 0.03 mm, giúp cho nó đủ độ dẻo để ốp lên các bộ phận của thân xe mà không phá vỡ đi tính thẩm mỹ. Hãng mong rằng với những cải tiến mới, việc thương mại hóa công nghệ mới sẽ diễn ra trong vài năm tiếp theo.

Prius là mẫu xe xăng lai điện được phát triển và sản xuất bởi nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota. Prius ban đầu được bán ra tại quê hương Nhật vào năm 1997 và là chiếc xe hybrid đầu tiên được sản xuất hàng loạt. Sau đó, Toyota quyết định giới thiệu nó trên toàn thế giới vào năm 2000. Prius được bán tại hơn 90 thị trường, trong số đó, Nhật Bản và Mỹ là 2 thị trường lớn nhất. Tính đến tháng 04/2016, đã có đến 5.7 triệu chiếc Prius được lăn bánh trên toàn cầu, chiếm 63% trong số 9 triệu xe hybrid đã được Toyota bán ra, kể từ năm 1997.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Sở Tài nguyên Không khí California (CARB) đánh giá Prius là một trong những chiếc xe sạch nhất được bán tại Mỹ, dựa trên lượng khí mà chúng thải vào không khí. Phiên bản Prius Eco 2016 được đánh giá là mẫu xe lai tiết kiệm nhiên liệu nhất.

52Vote
43Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, chính phủ Nhật Bản yêu cầu Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, phải thông báo đầy đủ các vấn đề bảo mật đến người dùng, tăng cường giám sát nhà cung cấp ứng dụng trên nền tảng và thông báo cho nhà chức trách về bất kỳ thay đổi nào trong các biện pháp bảo mật.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Apple Tim Cook, trong động thái chưa từng có tiền lệ, đã yêu cầu Bloomberg gỡ bỏ bài báo. Tim Cook đồng ý trả lời phỏng vấn của BuzzFeed News để giải quyết các cáo buộc trong bài viết của Bloomberg. Ông khẳng định: “Điều này không xảy ra. Không có sự thật nào cả”. Apple liên tục bác bỏ các luận điểm của Bloomberg.
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.