Vật Liệu Mới - Tơ Nhện Nhân Tạo Có Thể Thay Thế Nhựa Trong Tương Lai

30 Tháng Chín 20198:00 CH(Xem: 573)
Vật Liệu Mới - Tơ Nhện Nhân Tạo Có Thể Thay Thế Nhựa Trong Tương Lai
Vật Liệu Mới - Tơ Nhện Nhân Tạo Có Thể Thay Thế Nhựa Trong Tương Lai

Trong thế giới của kỹ thuật vật liệu, có hai khái niệm chính là sức mạnh vật chất và khả năng giãn nở. Sức mạnh là khái niệm khá dễ hiểu, còn khả năng mở rộng quan trọng là vì nó cho phép một vật liệu được mở rộng hoặc kéo dài ra, tạo nên nhiều thay đổi hữu ích cho sản phẩm. Cả hai đều là sự đánh đổi cho nhau: một vật liệu mạnh hơn, như thép, sẽ không có khả năng giãn nở cao, chẳng hạn như cao su.

Khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học từ Đại học Aalto và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan cho biết đã phát triển một loại vật liệu dựa trên sinh học mới, có thể chứa cả hai tính chất trên. Theo đó, họ muốn tạo thành loại vật liệu như tơ nhện nhân tạo và còn bền hơn cả tơ nhện.

Vật liệu mới bắt nguồn từ việc kết hợp các sợi xenlulo từ gỗ và protein giống như từ tơ được tìm thấy trong mạng nhện. Pezhman Mohammadi, một nhà khoa học nghiên cứu tại VTT, cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng bột cây bạch dương, chế tạo cho nó thành sợi nano xenlulo và sắp xếp chúng thành một kết cấu cứng. Đồng thời, chúng tôi đã thêm vào mạng lưới xenlulo bằng một ma trận chất liệu như tơ nhện mềm và kết dính”


Nhóm nghiên cứu mô tả kết đạt được là vật liệu rất chắc chắn và có khả năng phục hồi trong tương lai có thể thay thế cho nhựa, như một phần của vật liệu tổng hợp sinh học và trong các ứng dụng y tế, sợi phẫu thuật, công nghiệp dệt may và bao bì. Dù loại tơ được sử dụng trong vật liệu là bản sao chính xác những gì mà nhện tiết ra, nhưng không có con nhện nào được sử dụng để chế tạo vật liệu. Thay vào đó, nó được tạo ra với vi khuẩn có DNA tổng hợp.

Markus Linder, giáo sư tại Đại học Aalto, giải thích: “Vì chúng tôi biết cấu trúc của DNA, chúng tôi có thể sao chép nó và sử dụng nó để sản xuất các phân tử protein tương tự về mặt hóa học với các sợi tơ tìm thấy trong mạng nhện. DNA có chứa tất cả những thông tin”

Loại vật liệu mới rất hứa hẹn, có tiềm năng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau và nó cũng có thể phân hủy sinh học. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không gây hại cho Trái Đất theo cách mà nhựa đang làm như hiện tại. Và sẽ không có một thứ giống với các mảnh nhựa siêu nhỏ được phát tán trên toàn cầu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2019
EU gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng sau khi thượng đỉnh bốn bên không đạt được đột phá trong giải quyết xung đột ở Ukraine.
15 Tháng Mười Hai 2019
Giá thịt heo tại Hong Kong đã tăng gấp đôi sau khi nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn.
15 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lại Spectral Edge, một startup có trụ sở chính tại Anh. Spectral Edge phát triển một công nghệ hứa hẹn có thể thực hiện cuộc đại cách mạng camera trên iPhone trong tương lai.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát ở North Carolina thu giữ khoảng ba triệu USD tiền mặt giấu trong thùng thịt heo sống trên xe container.
14 Tháng Mười Hai 2019
Nhà máy Samsung ở Huệ Châu được khánh thành tháng 08/1992, chỉ 4 ngày trước khi Bắc Kinh và Seoul ký kết quan hệ ngoại giao.
14 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, một trường đại học hàng đầu ở Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi một giáo sư bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.