Elon Musk Ra Mắt Hệ Thống Tên Lửa Starship Mới

01 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 12579)
Elon Musk Ra Mắt Hệ Thống Tên Lửa Starship Mới
Elon Musk Ra Mắt Hệ Thống Tên Lửa Starship Mới

Khoảng đầu tháng 10/2019, Elon Musk - nhà sáng lập, giám đốc của SpaceX, đã giới thiệu với thế giới thế hệ tàu thám hiểm không gian tiếp theo, một phiên bản cải tiến của những thiết bị bay trước đây của hãng: tàu du hành không gian Starship với thiết kế thép không gỉ. Dự kiến Starship sẽ lên không trong 6 tháng tiếp theo.

Elon Musk nói trước đám đông vẫn đang trầm trồ chiêm ngưỡng chiếc tên lửa mới: “Bước chân vào một lĩnh vực chưa từng ai khai phá trước đây, quả là khó đoán được chính xác những sự kiện sẽ diễn ra. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ tiến triển rất nhanh”.

Tên lửa sẽ mang theo hành khách cũng như hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất, đáp xuống Mặt Trăng để thiết lập căn cứ rồi sẽ vươn tới Sao Hỏa. Thứ đẩy nó lên không sẽ là một hệ thống phóng mạnh mẽ mang tên Super Heavy, sở hữu sức mạnh của 37 động cơ Raptor vận hành bằng khí methane.

Theo Elon Musk, hệ thống phóng sẽ tạo ra lực đẩy gấp đôi quả hệ thống Saturn 5 huyền thoại của NASA, thứ cho tới hiện nay vẫn là hệ thống phóng mạnh mẽ nhất con người từng chế tạo.

Starship cũng sở hữu 6 động cơ Raptor của riêng mình, nó chỉ cần phần tên lửa Super Heavy để lên được quỹ đạo. Khả năng tiếp nhiên liệu trên không – và sau này sẽ là nhận nhiên liệu mới trên Mặt Trăng và Sao Hỏa – sẽ cho phép nó đủ methane để tìm được về nhà. Khi được tân trang lại, Starship sẽ sẵn sàng cho sứ mệnh mới.

Super Heavy cũng không thua kém, nó cũng được thiết kế để tự hạ cánh được sau khi Starship tách động cơ. Dự kiến, với sức mạnh hiện có, Super Heavy sẽ tải được 150 tấn hàng vào quỹ đạo. Tổng chiều cao lên tới gần 123 mét, tổ hợp Starship + Super Heavy sẽ dần thay thế “phi đội” Falcon 9 và Falcon Heavy của SpaceX.

Hiện SpaceX đang lắp ráp tổng cộng hai mẫu tàu Starship nữa, một đặt tại gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, và một nằm ở Texas, nơi Elon Musk chọn làm địa điểm ra mắt Starship. Quả tên lửa đặt tại Texas, còn có một cái tên khác là Mark 1, sẽ là thiết bị đầu tiên được lên không. Trong chuyến bay thử, Starship sẽ cố gắng đạt độ cao 20km rồi tự động đáp xuống bệ phóng.

Elon Musk diễn thuyết: “Thứ này sẽ bay lên cao đến khoảng 65,000 foot (khoảng 20 km) rồi quay lại và chạm đất với tổng thời gian trên không khoảng 1-2 tháng. Cảnh nó lên không và đáp đất sẽ thật sự hoành tráng”. Theo ông, nếu buổi phóng thử thành công, Starship và Super Heavy sẽ lên thẳng quỹ đạo. Tuy nhiên, thứ lên quỹ đạo sẽ không phải Mark 1, nhiều khả năng sẽ là Mark 3 hay 4. Hiện đội ngũ công nhân lắp ráp tại Texas sẽ nhận lệnh làm Mark 3 “trong một tháng nữa”.

Dự kiến trong năm 2020, Starship sẽ đưa hành khách đầu tiên lên không. Elon Musk giải thích: “Vì đây là tên lửa tái chế, nên chúng tôi sẽ cho bay thử nhanh và nhiều để chứng tỏ khả năng của nó”.

Ông liên tục khẳng định rằng khoang hành khách thể tích 100m3 của Starship có thể chứa tới 100 người. Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS cũng cùng thể tích mà chỉ chứa được phi hành đoàn 6 người. Ông cũng so sánh hệ thống phóng của mình với dự án Hệ thống Phóng Không gian - Space Launch System (SLS) do NASA điều hành, vốn dành cho sứ mệnh quay lại Mặt Trăng và rồi sẽ tới Sao Hỏa. Hiện tại SLS đang chậm tiến độ, và sẽ không thể lên không cho tới năm 2021.

Nhiều người cũng đặt dấu hỏi về mối quan hệ hợp tác giữa NASA và SpaceX trong dự án tàu chuyên chở phi hành gia Crew Dragon, Musks nói rằng Crew Dragon vẫn là mối quan tâm hàng đầu của hãng, và rằng việc phát triển Starship chỉ chiếm 5% tổng nhân lực và tài nguyên của SpaceX.

52Vote
43Vote
310Vote
29Vote
19Vote
2.433
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
13 Tháng Mười Một 2018
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.