Một Tảng Băng Kích Thước Bằng Cả Thành Phố London Đã Vỡ Khỏi Nam Cực

02 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 11935)
Một Tảng Băng Kích Thước Bằng Cả Thành Phố London Đã Vỡ Khỏi Nam Cực
Một Tảng Băng Kích Thước Bằng Cả Thành Phố London Đã Vỡ Khỏi Nam Cực

Khoảng đầu tháng 10/2019, các nhà khoa học theo dõi và thấy rằng một tảng băng kích thước vô cùng lớn vừa vỡ ra khỏi thềm băng ở Nam Cực. Tảng băng có kích thước tương đương diện tích của thành phố London, Anh, dù vậy, không có sự liên quan với biến đổi khí hậu và đây là hoạt động địa chất bình thường.

Tảng băng được đặt tên là D-28, đã vỡ khỏi thềm băng Amery phía đông Nam Cực. Cơ quan chuyên trách về Nam Cực của Úc cho biết: “Nó có kích thước bằng vùng ngoại ô Sydney hoặc đảo Skye ở Scotland”. Cơ quan không gian Châu Âu (ESA) đã theo dõi toàn bộ quá trình vỡ và tách khỏi thềm băng Amery, họ cho rằng nó bằng kích thước của London, khoảng 1,600km vuông.


Các nhà khoa học không mấy ngạc nhiên về hiện tượng tách băng khi họ đã theo dõi khu vực trong khoảng 2 thập kỷ qua. Người ta không kết nối sự phá vỡ của D-28 với biến đổi khí hậu mà cho rằng đó là chu kỳ tự nhiên của thềm băng. Cứ khoảng 60-70 năm sẽ diễn ra hiện tượng tách ra, lần gần nhất đã cách đây hơn 50 năm. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sự hoạt động của D-28 trên đại dương vì nó có thể là mối họa cho các tàu thuyền hoạt động ở khu vực.

53Vote
41Vote
32Vote
22Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.