Những Đám Mây Hydro Ở M33

03 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 12343)
Những Đám Mây Hydro Ở M33
M33-Subaru-Gendler-LL

Thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp M33 dường như có nhiều thứ hơn là khí hydro phát sáng. Là một thành viên nổi bật của nhóm thiên hà địa phương, M33 còn có tên gọi khác là Thiên hà Triangulum và nằm cách chúng ta khoảng 3 triệu năm ánh sáng. Chiều dài 30,000 năm ánh sáng của thiên hà được thể hiện trong hình ảnh mà quý vị đang xem – kết hợp từ 25 tấm ảnh thiên văn. Dựa trên dữ liệu hình ảnh từ các kính viễn vọng không gian và trên mặt đất, hình ảnh M33 cho thấy các đám mây hydro bị ion hóa màu đỏ hoặc các vùng HII. Trải dài trên những cánh tay xoắn ốc lỏng lẻo hướng về lõi ở giữa, vùng HII khổng lồ của M33 là một số vườn ươm lớn nhất từng biết, nơi hình thành những ngôi sao tồn tại trong thời gian ngắn nhưng rất lớn. Bức xạ cực tím mạnh từ các ngôi sao lớn, phát sáng làm ion hóa khí hydro xung quanh và cuối cùng tạo ra ánh sáng đỏ đặc trưng. Để nâng cao hình ảnh, dữ liệu băng thông rộng đã được sử dụng để tạo ra chế độ xem có màu của thiên hà và kết hợp với dữ liệu băng thông hẹp được ghi thông qua bộ lọc hydro-alpha – bộ lọc truyền ánh sáng của đường phát xạ hydro mạnh nhất có thể nhìn thấy.
512Vote
43Vote
36Vote
212Vote
116Vote
2.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.