Facebook Gặp Rắc Rối Lớn Sau Phán Quyết Của Tòa Án EU

06 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 11884)
Facebook Gặp Rắc Rối Lớn Sau Phán Quyết Của Tòa Án EU
Facebook Gặp Rắc Rối Lớn Sau Phán Quyết Của Tòa Án EU

Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.

Đây là phán quyết trong vụ kiện của chính trị gia người Áo Eva Glawisching-Piesczek với Facebook. Bà yêu cầu Facebook gỡ bỏ bài viết mang tính xúc phạm, làm tổn hại danh tiếng bản thân mà bất kỳ người dùng nào Facebook cũng xem được. Bài viết gốc liên kết đến bài báo về việc bà Glawisching-Piesczek đấu tranh để người tị nạn có thu nhập tối thiểu. Theo trang Tagesschau, bà bị gọi là “kẻ phản bội loài người”.

Trong tuyên bố, ECJ cho biết luật pháp Châu Âu không loại trừ một nhà cung cấp dịch vụ như Facebook khỏi việc bị ra lệnh xóa bỏ bình luận “đồng nhất và tương đương” bị tuyên bố bất hợp pháp trước đó. Điều này có nghĩa là bất kỳ bài viết có nội dung như vậy cũng phải bị xóa bỏ.

Phán quyết của ECJ được dự đoán đem lại rắc rối mới cho Facebook, vốn đang gặp khó khăn trong việc phải quản trị lượng nội dung khổng lồ mà 2.4 tỷ người dùng hàng tháng tải lên mỗi ngày.

Facebook phản đối quyết định và cho rằng nó đặt ra các câu hỏi nghiêm trọng về tự do bày tỏ cũng như vai trò của các công ty Internet trong việc theo dõi, diễn giải và gỡ bỏ phát ngôn tại một nước cụ thể. Mạng xã hội khẳng định phán quyết làm suy yếu nguyên tắc lâu đời là một đất nước không có quyền áp đặt luật ngôn luận lên đất nước khác.

53Vote
42Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
04 Tháng Giêng 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
04 Tháng Giêng 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
04 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
04 Tháng Giêng 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
04 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.