Facebook Gặp Rắc Rối Lớn Sau Phán Quyết Của Tòa Án EU

06 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12091)
Facebook Gặp Rắc Rối Lớn Sau Phán Quyết Của Tòa Án EU
Facebook Gặp Rắc Rối Lớn Sau Phán Quyết Của Tòa Án EU

Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.

Đây là phán quyết trong vụ kiện của chính trị gia người Áo Eva Glawisching-Piesczek với Facebook. Bà yêu cầu Facebook gỡ bỏ bài viết mang tính xúc phạm, làm tổn hại danh tiếng bản thân mà bất kỳ người dùng nào Facebook cũng xem được. Bài viết gốc liên kết đến bài báo về việc bà Glawisching-Piesczek đấu tranh để người tị nạn có thu nhập tối thiểu. Theo trang Tagesschau, bà bị gọi là “kẻ phản bội loài người”.

Trong tuyên bố, ECJ cho biết luật pháp Châu Âu không loại trừ một nhà cung cấp dịch vụ như Facebook khỏi việc bị ra lệnh xóa bỏ bình luận “đồng nhất và tương đương” bị tuyên bố bất hợp pháp trước đó. Điều này có nghĩa là bất kỳ bài viết có nội dung như vậy cũng phải bị xóa bỏ.

Phán quyết của ECJ được dự đoán đem lại rắc rối mới cho Facebook, vốn đang gặp khó khăn trong việc phải quản trị lượng nội dung khổng lồ mà 2.4 tỷ người dùng hàng tháng tải lên mỗi ngày.

Facebook phản đối quyết định và cho rằng nó đặt ra các câu hỏi nghiêm trọng về tự do bày tỏ cũng như vai trò của các công ty Internet trong việc theo dõi, diễn giải và gỡ bỏ phát ngôn tại một nước cụ thể. Mạng xã hội khẳng định phán quyết làm suy yếu nguyên tắc lâu đời là một đất nước không có quyền áp đặt luật ngôn luận lên đất nước khác.

53Vote
42Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết
09 Tháng Ba 2020
Thị trường chứng khoán Châu Á bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (09/03/2020) rối loạn do giá dầu lao dốc.
09 Tháng Ba 2020
Pháp đã ra lệnh cấm các cuộc tụ tập của hơn 1,000 người sau khi các cơ quan y tế báo cáo ba trường hợp tử vong do coronavirus (Covid-19) và sự gia tăng số ca nhiễm được ghi nhận vào Chủ nhật (09/03/2020).
09 Tháng Ba 2020
Một số thành phố, quận ở Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19.
08 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở Florida, sử dụng ứng dụng thể dục để theo dõi hành trình đạp xe, vô tình bị biến thành nghi phạm trong một vụ trộm khi cảnh sát thu thập dữ liệu vị trí từ các thiết bị gần đó.
08 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, Facebook đang tạm thời cấm các quảng cáo và danh sách sản phẩm thương mại về khẩu trang y tế vì lo ngại tình trạng lợi dụng dịch bệnh để thu lợi ngày càng tăng.