Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn?

04 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 13757)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn?
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn

“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi phó giáo sư nông nghiệp và kinh tế tài nguyên Jesse Burkhardt, nhà kinh tế học Jude Bayham, Ander Wilson thuộc khoa thống kê và nhiều chuyên gia về ô nhiễm không khí, xây dựng và khoa học khí quyển.

Nhóm đã kiểm tra chéo dữ liệu chi tiết từ ba nguồn: Tình hình tội phạm từ Hệ thống báo cáo sự cố quốc gia do FBI kiểm soát, ngưỡng ô nhiễm không khí tại các hạt từ năm 2006 đến năm 2013 do Cục bảo vệ môi trường Mỹ kiểm soát, và dữ liệu hàng ngày về khói của những đám cháy rừng từ Hệ thống cảnh báo độc hại của Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển Mỹ. Họ xác định mức độ hung hăng của con người dựa trên tỉ lệ những vụ phạm tội được FBI xác định là “có bạo lực”, và xác định mức độ ô nhiễm không khí thông qua nồng độ ozone và bụi mịn PM2.5.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hàm lượng bụi mịn PM2.5 cứ tăng 10 microgram trên một mét khối không khí, tỉ lệ tội phạm có khuynh hướng bạo lực lại tăng 1.4%. Tương tự với ozone, không khí cứ tăng 0.01 PPM ozone, tỷ lệ phạm tội lại tăng 0.97%. Họ phát hiện ra, mức độ ô nhiễm không khí hoàn toàn không ảnh hưởng tới tỉ lệ những dạng tội phạm khác, như lừa đảo hay tội phạm công nghệ cao. Ông Bayham, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Bạo lực không cứ nhất thiết phải là động chân tay, mà còn có thể là bạo lực ngôn từ. Ý của chúng tôi là, khi quý vị tiếp xúc với không khí càng ô nhiễm, quý vị càng có xu hướng hung hăng hơn.”

Ông Burkhardt đã có ý tưởng nghiên cứu sự tương quan giữa ô nhiễm không khí và hành vi bạo lực của con người khi gặp nhà khoa học khí quyển Pierce: “Vài năm trước, Fort Collins phải chịu đựng một mùa khô khá tồi tệ với nhiều đám cháy. Đám khói từ cháy rừng tệ đến mức khiến tôi phát bực, và tôi tự thắc mắc rằng liệu không khí ô nhiễm có khiến con người thay đổi hành vi hay không.” Còn ông Pierce cho rằng kết quả vừa đáng sợ, vừa đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học cũng đi đến kết luận, nếu bụi mịn PM2.5 trong không khí giảm 10%, Mỹ sẽ giảm được 1.1 triệu USD thiệt hại từ những vụ án bạo lực xảy ra hàng năm.

511Vote
44Vote
37Vote
26Vote
18Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.