Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn?

04 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 14397)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn?
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn

“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi phó giáo sư nông nghiệp và kinh tế tài nguyên Jesse Burkhardt, nhà kinh tế học Jude Bayham, Ander Wilson thuộc khoa thống kê và nhiều chuyên gia về ô nhiễm không khí, xây dựng và khoa học khí quyển.

Nhóm đã kiểm tra chéo dữ liệu chi tiết từ ba nguồn: Tình hình tội phạm từ Hệ thống báo cáo sự cố quốc gia do FBI kiểm soát, ngưỡng ô nhiễm không khí tại các hạt từ năm 2006 đến năm 2013 do Cục bảo vệ môi trường Mỹ kiểm soát, và dữ liệu hàng ngày về khói của những đám cháy rừng từ Hệ thống cảnh báo độc hại của Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển Mỹ. Họ xác định mức độ hung hăng của con người dựa trên tỉ lệ những vụ phạm tội được FBI xác định là “có bạo lực”, và xác định mức độ ô nhiễm không khí thông qua nồng độ ozone và bụi mịn PM2.5.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hàm lượng bụi mịn PM2.5 cứ tăng 10 microgram trên một mét khối không khí, tỉ lệ tội phạm có khuynh hướng bạo lực lại tăng 1.4%. Tương tự với ozone, không khí cứ tăng 0.01 PPM ozone, tỷ lệ phạm tội lại tăng 0.97%. Họ phát hiện ra, mức độ ô nhiễm không khí hoàn toàn không ảnh hưởng tới tỉ lệ những dạng tội phạm khác, như lừa đảo hay tội phạm công nghệ cao. Ông Bayham, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Bạo lực không cứ nhất thiết phải là động chân tay, mà còn có thể là bạo lực ngôn từ. Ý của chúng tôi là, khi quý vị tiếp xúc với không khí càng ô nhiễm, quý vị càng có xu hướng hung hăng hơn.”

Ông Burkhardt đã có ý tưởng nghiên cứu sự tương quan giữa ô nhiễm không khí và hành vi bạo lực của con người khi gặp nhà khoa học khí quyển Pierce: “Vài năm trước, Fort Collins phải chịu đựng một mùa khô khá tồi tệ với nhiều đám cháy. Đám khói từ cháy rừng tệ đến mức khiến tôi phát bực, và tôi tự thắc mắc rằng liệu không khí ô nhiễm có khiến con người thay đổi hành vi hay không.” Còn ông Pierce cho rằng kết quả vừa đáng sợ, vừa đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học cũng đi đến kết luận, nếu bụi mịn PM2.5 trong không khí giảm 10%, Mỹ sẽ giảm được 1.1 triệu USD thiệt hại từ những vụ án bạo lực xảy ra hàng năm.

511Vote
44Vote
37Vote
26Vote
18Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ngân hàng PNC, có trụ sở tại Mỹ, đang thí điểm một loại thẻ tín dụng mới với số xác minh thẻ (CVV) được thay đổi tự động nhằm giảm gian lận trực tuyến.
03 Tháng Giêng 2019
Một công nghệ nhận diện gương mặt thế hệ mới sắp xuất hiện trên các điện thoại vào cuối năm 2019, Sony sẽ là công ty tiên phong ứng dụng công nghệ mới.
03 Tháng Giêng 2019
Với xu hướng hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều bỏ qua CES để ra mắt thiết bị mới của mình tại MWC. Nắm bắt được lợi thế và để tránh bị lu mờ, Sony dự kiến sẽ ra mắt một số sản phẩm smartphone tại triển lãm CES 2019.
03 Tháng Giêng 2019
Có vẻ như Microsoft rất quyết tâm mở rộng dòng thiết bị Surface với các danh mục sản phẩm mới, và sự xuất hiện của Surface Headphones là bằng chứng cho thấy kế hoạch của hãng đang được thực hiện.
02 Tháng Giêng 2019
Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.