Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn?

04 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 14758)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn?
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Chúng Ta Hung Hăng Hơn

“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi phó giáo sư nông nghiệp và kinh tế tài nguyên Jesse Burkhardt, nhà kinh tế học Jude Bayham, Ander Wilson thuộc khoa thống kê và nhiều chuyên gia về ô nhiễm không khí, xây dựng và khoa học khí quyển.

Nhóm đã kiểm tra chéo dữ liệu chi tiết từ ba nguồn: Tình hình tội phạm từ Hệ thống báo cáo sự cố quốc gia do FBI kiểm soát, ngưỡng ô nhiễm không khí tại các hạt từ năm 2006 đến năm 2013 do Cục bảo vệ môi trường Mỹ kiểm soát, và dữ liệu hàng ngày về khói của những đám cháy rừng từ Hệ thống cảnh báo độc hại của Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển Mỹ. Họ xác định mức độ hung hăng của con người dựa trên tỉ lệ những vụ phạm tội được FBI xác định là “có bạo lực”, và xác định mức độ ô nhiễm không khí thông qua nồng độ ozone và bụi mịn PM2.5.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hàm lượng bụi mịn PM2.5 cứ tăng 10 microgram trên một mét khối không khí, tỉ lệ tội phạm có khuynh hướng bạo lực lại tăng 1.4%. Tương tự với ozone, không khí cứ tăng 0.01 PPM ozone, tỷ lệ phạm tội lại tăng 0.97%. Họ phát hiện ra, mức độ ô nhiễm không khí hoàn toàn không ảnh hưởng tới tỉ lệ những dạng tội phạm khác, như lừa đảo hay tội phạm công nghệ cao. Ông Bayham, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Bạo lực không cứ nhất thiết phải là động chân tay, mà còn có thể là bạo lực ngôn từ. Ý của chúng tôi là, khi quý vị tiếp xúc với không khí càng ô nhiễm, quý vị càng có xu hướng hung hăng hơn.”

Ông Burkhardt đã có ý tưởng nghiên cứu sự tương quan giữa ô nhiễm không khí và hành vi bạo lực của con người khi gặp nhà khoa học khí quyển Pierce: “Vài năm trước, Fort Collins phải chịu đựng một mùa khô khá tồi tệ với nhiều đám cháy. Đám khói từ cháy rừng tệ đến mức khiến tôi phát bực, và tôi tự thắc mắc rằng liệu không khí ô nhiễm có khiến con người thay đổi hành vi hay không.” Còn ông Pierce cho rằng kết quả vừa đáng sợ, vừa đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học cũng đi đến kết luận, nếu bụi mịn PM2.5 trong không khí giảm 10%, Mỹ sẽ giảm được 1.1 triệu USD thiệt hại từ những vụ án bạo lực xảy ra hàng năm.

511Vote
44Vote
37Vote
26Vote
18Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
21 Tháng Tám 2018
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
21 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.