Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh

07 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 13212)
Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh
Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh

Khoảng đầu tháng 10/2019, trong một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn. Cơn ác mộng kháng thuốc kháng sinh có thể sẽ đi đến hồi kết.

Bản thân CRISPR là là một họ các trình tự ADN ở trong vi khuẩn và vi khuẩn cổ, rồi sau đó được các nhà khoa học tạo thành một công cụ thay đổi dữ liệu chuỗi ADN của sinh vật. Trong trường hợp này, CRISPR có thể được dùng để tấn công thẳng vào ADN của vi khuẩn. Nhưng tính đến thời điểm hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách dùng CRISPR để tấn công hiệu quả một hoặc một chủng vi khuẩn một cách chính xác. Nghiên cứu mới mở ra cơ hội mới để cứu sống con người, nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu khác để hoàn thiện. Từ đó những vi khuẩn như tụ cầu vàng hay E. coli sẽ bị tiêu diệt, ngay cả khi chúng kháng kháng sinh phổ rộng, có thể hiểu đại khái là "bất tử" trước những loại kháng sinh mạnh nhất, vẫn có thể bị tiêu diệt.


Giáo sư David Edgell của trường dược và nha khoa Schulich chia sẻ: “Sử dụng CRISPR để giết chết những tế bào và sinh vật không phải ý tưởng mới, vì đó chính là bản chất nhiệm vụ của CRISPR trong tự nhiên. Vấn đề là, làm thế nào để ép CRISPR đi đến nơi chúng ta muốn. Những hệ thống dẫn thuốc khác thường chỉ đến được vài địa điểm trong cơ thể người, trong khi chúng tôi có thể khiến nó đi đến mọi nơi chúng tôi muốn”

55Vote
42Vote
36Vote
21Vote
13Vote
3.317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.