Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh

07 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 13370)
Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh
Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh

Khoảng đầu tháng 10/2019, trong một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn. Cơn ác mộng kháng thuốc kháng sinh có thể sẽ đi đến hồi kết.

Bản thân CRISPR là là một họ các trình tự ADN ở trong vi khuẩn và vi khuẩn cổ, rồi sau đó được các nhà khoa học tạo thành một công cụ thay đổi dữ liệu chuỗi ADN của sinh vật. Trong trường hợp này, CRISPR có thể được dùng để tấn công thẳng vào ADN của vi khuẩn. Nhưng tính đến thời điểm hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách dùng CRISPR để tấn công hiệu quả một hoặc một chủng vi khuẩn một cách chính xác. Nghiên cứu mới mở ra cơ hội mới để cứu sống con người, nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu khác để hoàn thiện. Từ đó những vi khuẩn như tụ cầu vàng hay E. coli sẽ bị tiêu diệt, ngay cả khi chúng kháng kháng sinh phổ rộng, có thể hiểu đại khái là "bất tử" trước những loại kháng sinh mạnh nhất, vẫn có thể bị tiêu diệt.


Giáo sư David Edgell của trường dược và nha khoa Schulich chia sẻ: “Sử dụng CRISPR để giết chết những tế bào và sinh vật không phải ý tưởng mới, vì đó chính là bản chất nhiệm vụ của CRISPR trong tự nhiên. Vấn đề là, làm thế nào để ép CRISPR đi đến nơi chúng ta muốn. Những hệ thống dẫn thuốc khác thường chỉ đến được vài địa điểm trong cơ thể người, trong khi chúng tôi có thể khiến nó đi đến mọi nơi chúng tôi muốn”

55Vote
42Vote
36Vote
21Vote
13Vote
3.317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.