Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh

07 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 13016)
Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh
Y Học – CRISPR Có Thể Dùng Tiêu Diệt Vi Khuẩn Kháng Thuốc Kháng Sinh

Khoảng đầu tháng 10/2019, trong một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn. Cơn ác mộng kháng thuốc kháng sinh có thể sẽ đi đến hồi kết.

Bản thân CRISPR là là một họ các trình tự ADN ở trong vi khuẩn và vi khuẩn cổ, rồi sau đó được các nhà khoa học tạo thành một công cụ thay đổi dữ liệu chuỗi ADN của sinh vật. Trong trường hợp này, CRISPR có thể được dùng để tấn công thẳng vào ADN của vi khuẩn. Nhưng tính đến thời điểm hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách dùng CRISPR để tấn công hiệu quả một hoặc một chủng vi khuẩn một cách chính xác. Nghiên cứu mới mở ra cơ hội mới để cứu sống con người, nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu khác để hoàn thiện. Từ đó những vi khuẩn như tụ cầu vàng hay E. coli sẽ bị tiêu diệt, ngay cả khi chúng kháng kháng sinh phổ rộng, có thể hiểu đại khái là "bất tử" trước những loại kháng sinh mạnh nhất, vẫn có thể bị tiêu diệt.


Giáo sư David Edgell của trường dược và nha khoa Schulich chia sẻ: “Sử dụng CRISPR để giết chết những tế bào và sinh vật không phải ý tưởng mới, vì đó chính là bản chất nhiệm vụ của CRISPR trong tự nhiên. Vấn đề là, làm thế nào để ép CRISPR đi đến nơi chúng ta muốn. Những hệ thống dẫn thuốc khác thường chỉ đến được vài địa điểm trong cơ thể người, trong khi chúng tôi có thể khiến nó đi đến mọi nơi chúng tôi muốn”

55Vote
42Vote
36Vote
21Vote
13Vote
3.317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.