Giải Nobel Đầu Tiên Năm 2019 – Ba Nhà Khoa Học Phát Hiện Ra Cơ Chế Thích Nghi Oxy Của Tế Bào

07 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 12322)
Giải Nobel Đầu Tiên Năm 2019 – Ba Nhà Khoa Học Phát Hiện Ra Cơ Chế Thích Nghi Oxy Của Tế Bào
Giải Nobel Đầu Tiên Năm 2019

Khoảng đầu tháng 10/2019, tại Viện Karolinska Stockholm, Thụy Điển, giải Nobel năm 2019 đầu tiên đã được trao cho bộ ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza. Đây là giải Nobel trong lĩnh vực Sinh lý học và y khoa, dành cho “Phát hiện cơ chế cảm nhận và thích nghi với lượng oxy sẵn có của tế bào”.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng oxy là yếu tố tối cần thiết để duy trì sự sống. Nhưng cơ chế phân tử nào đã giúp các tế bào thích nghi chính xác với những điều kiện, trong đó lượng oxy biến đổi theo hai hướng giảm hoặc tăng vẫn là một bí ẩn. Cho đến khi ba nhà khoa học Peter Ratcliffe tại Học viện Francis Crick ở London, William G. Kaelin Jr tại Đại học Harvard và Gregg L. Semenza tại Đại học Johns Hopkins cùng nhau thực hiện các nghiên cứu giải mã bí ẩn trên.

Cơ chế tế bào cảm nhận và thích nghi với lượng oxy sẵn có tác động đến mọi khía cạnh của sự sống, từ khi chúng ta còn là một thai nhi cho tới khi lớn lên, từ hiệu ứng chữa lành của vết đứt tay cho đến quá trình sinh bệnh ung thư. Riêng đối với ung thư, nguồn cung oxy tham gia vào cùng với các chất dinh dưỡng khác như glucose, glutamine, lipid và albumin là những yếu tố quyết định đáng kể vào quá trình tiến hóa của khối u và việc gom góp các mạch máu mới xung quanh nuôi dưỡng nó.

Ngược lại, tình trạng thiếu oxy và khan hiếm chất dinh dưỡng cũng đồng thời ảnh hưởng đến các biểu hiện gen lớn, đường dẫn tín hiệu, phản ứng trao đổi chất và một loạt các phản ứng căng thẳng.

Cơ chế thích nghi với oxy cũng là thứ quý giá của muôn loài, giúp động vật, bao gồm cả con người có thể xâm chiếm nhiều môi trường sống trên Trái Đất, bao gồm cả những dãy núi cao, nơi nồng độ oxy luôn ở mức thấp.

Để ăn mừng tin vui vừa nhận được, William G. Kaelin Jr đã viết một dòng chữ lên bảng trắng trong phòng thí nghiệm của ông với nội dung: “Mọi khám phá vĩ đại đều bắt nguồn bằng một kết quả không ngờ và một cái đầu cởi mở”.

52Vote
40Vote
35Vote
20Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ chưa loại tai thỏ trên iPhone cho đến năm 2020.