Mỹ Bất Ngờ Đưa 8 Công Ty Công Nghệ Lớn Của Trung Quốc Vào Danh Sách Đen

09 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 12337)
Mỹ Bất Ngờ Đưa 8 Công Ty Công Nghệ Lớn Của Trung Quốc Vào Danh Sách Đen
Mỹ Bất Ngờ Trừng Phạt 8 Công Ty Công Nghệ Lớn Của Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.

Nhóm các công ty bao gồm 2 công ty sản xuất video giám sát bao gồm Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co., hiện đang nắm kiểm soát khoảng 1/3 thị phần của thị trường toàn cầu của sản phẩm camera giám sát, hai công ty có sản phẩm được tiêu thụ rộng khắp thế giới.

Động thái mới được công bố sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Động thái được đưa ra cùng ngày với việc các nhà đàm phán tại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu làm việc để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại cấp cao dự kiến bắt đầu trong vài ngày tiếp theo tại Washington.

Nhóm các công ty bị đưa vào danh sách đen sẽ bị cấm hoạt động làm ăn kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không nhận được giấy phép của chính phủ Mỹ dù rằng cho đến tháng 10/2019 một số công ty trong nhóm vẫn giữ mối quan hệ kinh doanh với các công ty quốc tế bị cấm thông qua các chi nhánh tại quốc tế.

Trong thông báo chính thức về quyết định mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh: “Nhóm các công ty kể trên đã có một số hoạt động xâm phạm đến nhân quyền, giám sát bằng công nghệ cao với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại khu vực nói trên”.

Trang Reuters là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về quyết định mới nhất từ chính phủ Mỹ. Quyết định mới đánh giá cho lần đầu tiên chính quyền Mỹ lấy nhân quyền làm căn cứ cho hành động trừng phạt của mình. Các động thái chính sách trước đây nhắm đến các doanh nghiệp như Huawei Technologies được đưa ra dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia. Cuộc chiến thuế quan mà Tổng thống Trump phát động chống lại Bắc Kinh đã được đưa ra dựa trên vấn đề ăn cắp bản quyền trí tuệ kiểm soát công nghệ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

4 trong tổng số 8 công ty bị đưa vào danh sách đen đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty Dahua đã tăng 17% trong năm qua trong khi cổ phiếu của Hikvision đã tăng 12.4%. Cổ phiếu iFlytek đã tăng 11.5% còn cổ phiếu của Xianmen Meiya Pico đã tăng 7.9%.

Việc đưa nhóm các công ty trên vào danh sách đen thực ra đã được các tư vấn an ninh quốc gia Mỹ nhắc đến từ nhiều tháng qua, chính họ cũng đã không ngừng vận động Tổng thống Mỹ về điều này. Nhưng việc đưa ra quyết định vào thời điểm nào lại tiềm ẩn rủi ro gây căng thẳng vì nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán thương mại được giới tài chính thế giới theo dõi sát sao.

Vào tháng 05/2019, Nhà Trắng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đưa ra quyết định trừng phạt trên với quan điểm vi phạm nhân quyền, nhưng trì hoãn lại bởi các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

50Vote
42Vote
31Vote
23Vote
12Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.