NGC 7714 – Bụi Sao Sau Va Chạm Thiên Hà

09 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 13075)
NGC 7714 – Bụi Sao Sau Va Chạm Thiên Hà
Ngc7714_HubblePohl_2048

Image Credit: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;

Processing & Copyright: Rudy Pohl



Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không. Mặc dù các động thái chính xác đằng sau hình ảnh vẫn chưa rõ ràng, nhưng rõ ràng là thiên hà trong hình, NGC 7714, đã bị kéo dài và bị bóp méo bởi một vụ va chạm gần đây với một thiên hà lân cận. Người hàng xóm nhỏ hơn, NGC 7715, nằm ở bên trái của khung hình, được cho là đã chạy ngang qua NGC 7714. Các quan sát cho thấy vòng tròn màu vàng trong hình bao gồm hàng triệu ngôi sao có khả năng cùng di chuyển với các ngôi sao xanh bên trong. Ngược lại, trung tâm sáng của NGC 7714 dường như đang trải qua một đợt hình thành sao mới. Hình ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. NGC 7714 nằm cách chòm sao Song Ngư khoảng 130 triệu năm ánh sáng. Sự tương tác giữa các thiên hà có khả năng bắt đầu khoảng 150 triệu năm trước và sẽ tiếp tục trong vài trăm triệu năm nữa, sau đó có thể sẽ tạo ra kết quả là một thiên hà trung tâm duy nhất.
53Vote
42Vote
37Vote
27Vote
16Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2019
Vào ngày 24 tháng 9, một chuyến bay thương mại vào buổi tối muộn từ Singapore đến Úc mở ra tầm nhìn ở tầng bình lưu nơi bán cầu nam, nếu quý vị chọn chỗ ngồi bên cửa sổ.
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times cho thấy các quan chức Mỹ muốn đi xa hơn nữa trong việc trừng phạt Huawei. Công ty hiện đang là người dẫn đầu thế giới về thiết bị mạng với 28% thị phần, và các quan chức Mỹ cảnh báo chính quyền ông Trump về việc hiện không có công ty Mỹ nào có thể sản xuất các thiết bị viễn thông như vậy.
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, macOS Catalina đã chính thức ra mắt, và người dùng cần lưu ý là Catalina chỉ hỗ trợ app 64Bit. Điều này có nghĩa là nếu máy của quý vị đang chạy những phần mềm 32Bit, quý vị phải cân nhắc cẩn thận trước khi nâng cấp máy.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong khi thông báo lợi nhuận giảm tới hơn 50%, giá cổ phiếu của Samsung vẫn bật tăng mạnh 2.41%, vượt cả chỉ số chứng khoán trước đó là 1.21%. Vậy đâu là lý do khiến cho các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin mạnh mẽ vào Samsung?
09 Tháng Mười 2019
Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tập đoàn Mara của Rwanda đã giới thiệu hai mẫu điện thoại mới, gọi đây là các smartphone “Made in Africa” (sản xuất tại châu Phi) đầu tiên.