Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

09 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 14177)
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.

Chip Exynos mang các nhân tùy biến của Samsung với tên mã là Mongoose, và hiện đã ở thế hệ thứ 4 với Exynos 9825. Trong khi khoảng cách hiệu năng đã dần được thu hẹp với chip Snapdragon cùng năm, nhưng sự thật là chip của Qualcomm vẫn tốt hơn trong việc quản lý nhiệt và hiệu quả năng lượng. Theo trang Sammobile, Samsung có thể đưa ra một quyết định lớn có thể thay đổi căn bản thiết kế bộ xử lý Exynos: chip Exynos trong tương lai có thể không còn nhân tùy biến nữa.

Nhiều báo cáo cho thấy Samsung đã sa thải toàn bộ nhóm phát triển CPU tại trung tâm R&D ở Austin, Texas. Thành lập vào năm 2010, trung tâm đảm nhiệm việc phát triển CPU cho các dòng chip Exynos, và nhân Moongose tùy biến được cho là được phát triển ở đây.

Samsung đã xây dựng nhân tùy biến của mình dựa trên kiến trúc ARMv8, thay vì chỉ đơn giản là cấp phép nhân Cortex A tiêu chuẩn từ ARM. Exynos 9825 có 8 nhân trong đó có 4 nhân tùy biến Mongoose M4, với cùng tiến trình 7nm như nhân bán tùy biến (semi custom) Kryo 485 của Snapdragon 855. Dù trong bài test hiệu năng CPU Geekbench, hiệu năng đơn lõi của Exynos đã vượt qua Snapdragon, nhưng Snapdragon lại vượt trội trong các tình huống sử dụng đa lõi.


Ngay cả sau bốn thế hệ, các nhân Monggoose vẫn không thể bắt kịp và vượt qua những gì Qualcomm đạt được với thiết kế bán tùy biến của mình. Vì vậy quyết định mới được đưa ra để Samsung có thể tập trung nguồn lực và công sức cho những mảng khác.

Liệu có phải là dấu chấm hết cho Exynos?

Điều này không có nghĩa là Samsung sẽ ngừng sản xuất chip Exynos, mà có thể Samsung sẽ đi theo con đường của Qualcomm là mua giấy phép các nhân tiêu chuẩn từ ARM. Do đó, chip Exynos trong tương lai có thể mang các nhân tiêu chuẩn từ ARM cộng với các giải pháp AI và modem tùy chỉnh từ Samsung.

Samsung hiện chưa phản hồi về thông tin mới, nhưng nếu là thật, nhiều người dùng có thể sẽ thấy tiếc nuối, thiết kế nhân tùy chỉnh ngoài việc đem lại sự chủ động cho các nhà sản xuất trong việc tối ưu phần cứng và phần mềm cho smartphone của riêng mình, còn là minh chứng cho sự sáng tạo trong thiết kế chip bán dẫn.

Trên thị trường hiện nay, chip Kirin của Huawei, Helio của Mediatek đều sử dụng các thiết kế tiêu chuẩn từ ARM, các thiết kế tùy chỉnh chỉ có Apple với A series, Samsung với Exynos và Qualcomm với Snapdragon. Nếu Samsung cũng tiếp nối Huawei và Mediatek, lĩnh vực tùy biến chip chỉ còn lại Apple và Qualcomm, và điều này không tốt cho sự cạnh tranh để sáng tạo trong ngành công nghiệp.

52Vote
42Vote
35Vote
22Vote
12Vote
313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/201, sau một thời gian khá dài bị trì hoãn, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt trở lại chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Trước mắt, Galaxy Fold sẽ được bán ra vào ngày 06/09/2019 tại Hàn Quốc. Chiếc smartphone mới cũng sẽ hỗ trợ kết nối 5G tại Hàn Quốc và một số thị trường nhất định.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu về việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của Google cho thấy, hãng đã ngấm ngầm chuyển dữ liệu thu thập được cho các bên làm quảng cáo, thông qua những trang web ẩn. Nhờ đó, Google có thể né tránh được những quy định về bảo mật và riêng tư của Liên Minh Châu Âu.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Ron Wyden, thượng nghị sĩ đại diện bang Oregon, cho rằng CEO Facebook, Mark Zuckerberg phải đối mặt với án tù giam vì đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư và nói dối những người dùng mạng xã hội, chí ít là đối với những công dân Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên.
05 Tháng Chín 2019
Tháng 03/2019, nước Anh chứng kiến một vụ lừa đảo nghiêm trọng: CEO của một công ty năng lượng lớn tưởng rằng mình đang làm theo lệnh của cấp trên, chuyển hàng ngàn bảng Anh cho một bên thứ ba khác. Hóa ra giọng nói ra lệnh xuất phát từ một cỗ máy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo giả giọng nói do kẻ lừa đảo tạo ra.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, trạm vũ trụ Von Braun, được Gateway Foundation thiết kế theo kiểu khách sạn thương mại có sức chứa 400 người, sẽ mở cửa đón khách từ năm 2025.