Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

09 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 14585)
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.

Chip Exynos mang các nhân tùy biến của Samsung với tên mã là Mongoose, và hiện đã ở thế hệ thứ 4 với Exynos 9825. Trong khi khoảng cách hiệu năng đã dần được thu hẹp với chip Snapdragon cùng năm, nhưng sự thật là chip của Qualcomm vẫn tốt hơn trong việc quản lý nhiệt và hiệu quả năng lượng. Theo trang Sammobile, Samsung có thể đưa ra một quyết định lớn có thể thay đổi căn bản thiết kế bộ xử lý Exynos: chip Exynos trong tương lai có thể không còn nhân tùy biến nữa.

Nhiều báo cáo cho thấy Samsung đã sa thải toàn bộ nhóm phát triển CPU tại trung tâm R&D ở Austin, Texas. Thành lập vào năm 2010, trung tâm đảm nhiệm việc phát triển CPU cho các dòng chip Exynos, và nhân Moongose tùy biến được cho là được phát triển ở đây.

Samsung đã xây dựng nhân tùy biến của mình dựa trên kiến trúc ARMv8, thay vì chỉ đơn giản là cấp phép nhân Cortex A tiêu chuẩn từ ARM. Exynos 9825 có 8 nhân trong đó có 4 nhân tùy biến Mongoose M4, với cùng tiến trình 7nm như nhân bán tùy biến (semi custom) Kryo 485 của Snapdragon 855. Dù trong bài test hiệu năng CPU Geekbench, hiệu năng đơn lõi của Exynos đã vượt qua Snapdragon, nhưng Snapdragon lại vượt trội trong các tình huống sử dụng đa lõi.


Ngay cả sau bốn thế hệ, các nhân Monggoose vẫn không thể bắt kịp và vượt qua những gì Qualcomm đạt được với thiết kế bán tùy biến của mình. Vì vậy quyết định mới được đưa ra để Samsung có thể tập trung nguồn lực và công sức cho những mảng khác.

Liệu có phải là dấu chấm hết cho Exynos?

Điều này không có nghĩa là Samsung sẽ ngừng sản xuất chip Exynos, mà có thể Samsung sẽ đi theo con đường của Qualcomm là mua giấy phép các nhân tiêu chuẩn từ ARM. Do đó, chip Exynos trong tương lai có thể mang các nhân tiêu chuẩn từ ARM cộng với các giải pháp AI và modem tùy chỉnh từ Samsung.

Samsung hiện chưa phản hồi về thông tin mới, nhưng nếu là thật, nhiều người dùng có thể sẽ thấy tiếc nuối, thiết kế nhân tùy chỉnh ngoài việc đem lại sự chủ động cho các nhà sản xuất trong việc tối ưu phần cứng và phần mềm cho smartphone của riêng mình, còn là minh chứng cho sự sáng tạo trong thiết kế chip bán dẫn.

Trên thị trường hiện nay, chip Kirin của Huawei, Helio của Mediatek đều sử dụng các thiết kế tiêu chuẩn từ ARM, các thiết kế tùy chỉnh chỉ có Apple với A series, Samsung với Exynos và Qualcomm với Snapdragon. Nếu Samsung cũng tiếp nối Huawei và Mediatek, lĩnh vực tùy biến chip chỉ còn lại Apple và Qualcomm, và điều này không tốt cho sự cạnh tranh để sáng tạo trong ngành công nghiệp.

52Vote
42Vote
35Vote
22Vote
12Vote
313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.