Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

09 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 15097)
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.

Chip Exynos mang các nhân tùy biến của Samsung với tên mã là Mongoose, và hiện đã ở thế hệ thứ 4 với Exynos 9825. Trong khi khoảng cách hiệu năng đã dần được thu hẹp với chip Snapdragon cùng năm, nhưng sự thật là chip của Qualcomm vẫn tốt hơn trong việc quản lý nhiệt và hiệu quả năng lượng. Theo trang Sammobile, Samsung có thể đưa ra một quyết định lớn có thể thay đổi căn bản thiết kế bộ xử lý Exynos: chip Exynos trong tương lai có thể không còn nhân tùy biến nữa.

Nhiều báo cáo cho thấy Samsung đã sa thải toàn bộ nhóm phát triển CPU tại trung tâm R&D ở Austin, Texas. Thành lập vào năm 2010, trung tâm đảm nhiệm việc phát triển CPU cho các dòng chip Exynos, và nhân Moongose tùy biến được cho là được phát triển ở đây.

Samsung đã xây dựng nhân tùy biến của mình dựa trên kiến trúc ARMv8, thay vì chỉ đơn giản là cấp phép nhân Cortex A tiêu chuẩn từ ARM. Exynos 9825 có 8 nhân trong đó có 4 nhân tùy biến Mongoose M4, với cùng tiến trình 7nm như nhân bán tùy biến (semi custom) Kryo 485 của Snapdragon 855. Dù trong bài test hiệu năng CPU Geekbench, hiệu năng đơn lõi của Exynos đã vượt qua Snapdragon, nhưng Snapdragon lại vượt trội trong các tình huống sử dụng đa lõi.


Ngay cả sau bốn thế hệ, các nhân Monggoose vẫn không thể bắt kịp và vượt qua những gì Qualcomm đạt được với thiết kế bán tùy biến của mình. Vì vậy quyết định mới được đưa ra để Samsung có thể tập trung nguồn lực và công sức cho những mảng khác.

Liệu có phải là dấu chấm hết cho Exynos?

Điều này không có nghĩa là Samsung sẽ ngừng sản xuất chip Exynos, mà có thể Samsung sẽ đi theo con đường của Qualcomm là mua giấy phép các nhân tiêu chuẩn từ ARM. Do đó, chip Exynos trong tương lai có thể mang các nhân tiêu chuẩn từ ARM cộng với các giải pháp AI và modem tùy chỉnh từ Samsung.

Samsung hiện chưa phản hồi về thông tin mới, nhưng nếu là thật, nhiều người dùng có thể sẽ thấy tiếc nuối, thiết kế nhân tùy chỉnh ngoài việc đem lại sự chủ động cho các nhà sản xuất trong việc tối ưu phần cứng và phần mềm cho smartphone của riêng mình, còn là minh chứng cho sự sáng tạo trong thiết kế chip bán dẫn.

Trên thị trường hiện nay, chip Kirin của Huawei, Helio của Mediatek đều sử dụng các thiết kế tiêu chuẩn từ ARM, các thiết kế tùy chỉnh chỉ có Apple với A series, Samsung với Exynos và Qualcomm với Snapdragon. Nếu Samsung cũng tiếp nối Huawei và Mediatek, lĩnh vực tùy biến chip chỉ còn lại Apple và Qualcomm, và điều này không tốt cho sự cạnh tranh để sáng tạo trong ngành công nghiệp.

52Vote
42Vote
35Vote
22Vote
12Vote
313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Google đã phát hành Android P chính thức với tên gọi Android 9 Pie. Những chiếc smartphone đầu tiên được cập nhật bao gồm dòng Google Pixel/ Pixel XL, Google Pixel 2/ Pixel 2 XL, Essential Phone. Các thiết bị khác tham gia vào chương trình beta từ các thương hiệu Sony, Xiaomi, Nokia, Oppo, Vivo, OnePlus sẽ có Android Pie chính thức vào cuối mùa thu 2018. Các thiết bị chạy Android One cũng sẽ nhận được bản cập nhật cùng thời điểm.
07 Tháng Tám 2018
Không bất ngờ khi iPhone X đã đạt được doanh số đủ cao để Apple tự tin công bố mức giá bán iPhone trung bình cao nhất trong Q2/2018. Tuy nhiên, nó không tạo ra siêu chu kỳ super-cycle, điểm nút của nó là khi nhu cầu thay thế sản phẩm mới của người dùng tăng cao đến mức cực đại – như nhiều nhà phân tích dự kiến vì mức giá 999 USD được xem là khá cao.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, vụ kiện bản quyền sở hữu trí tuệ giữa CISCO Systems Inc và Arista Networks Inc đã đến hồi kết, bên bị đơn đồng ý trả số tiền 400 triệu USD bồi thường.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, ASUS chính thức ra mắt chiếc smartphone Android Go của hãng: ZenFone Live. Hệ điều hành Android Go là hệ điều hành rút gọn của Android 8 Oreo, dành riêng cho những chiếc smartphone cấu hình thấp, nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết.
07 Tháng Tám 2018
Châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, và nếu thế giới không thể giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường, lục địa già này có nguy cơ sẽ phải sống chung với khí hậu nhiệt đới như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.
07 Tháng Tám 2018
Khi nói đến duyệt web đọc tin tức, mọi người thường nghĩ ngay đến các trình duyệt. Tuy nhiên, theo công ty chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường Mixpanel, trên nền tảng di động, Facebook đang dần trở thành một “trình duyệt” mà người dùng thường truy cập để đọc tin tức, giải trí.