Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

09 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 5610)
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos
Samsung Sắp Từ Bỏ Nhân Tùy Biến Trên Chip Exynos

Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.

Chip Exynos mang các nhân tùy biến của Samsung với tên mã là Mongoose, và hiện đã ở thế hệ thứ 4 với Exynos 9825. Trong khi khoảng cách hiệu năng đã dần được thu hẹp với chip Snapdragon cùng năm, nhưng sự thật là chip của Qualcomm vẫn tốt hơn trong việc quản lý nhiệt và hiệu quả năng lượng. Theo trang Sammobile, Samsung có thể đưa ra một quyết định lớn có thể thay đổi căn bản thiết kế bộ xử lý Exynos: chip Exynos trong tương lai có thể không còn nhân tùy biến nữa.

Nhiều báo cáo cho thấy Samsung đã sa thải toàn bộ nhóm phát triển CPU tại trung tâm R&D ở Austin, Texas. Thành lập vào năm 2010, trung tâm đảm nhiệm việc phát triển CPU cho các dòng chip Exynos, và nhân Moongose tùy biến được cho là được phát triển ở đây.

Samsung đã xây dựng nhân tùy biến của mình dựa trên kiến trúc ARMv8, thay vì chỉ đơn giản là cấp phép nhân Cortex A tiêu chuẩn từ ARM. Exynos 9825 có 8 nhân trong đó có 4 nhân tùy biến Mongoose M4, với cùng tiến trình 7nm như nhân bán tùy biến (semi custom) Kryo 485 của Snapdragon 855. Dù trong bài test hiệu năng CPU Geekbench, hiệu năng đơn lõi của Exynos đã vượt qua Snapdragon, nhưng Snapdragon lại vượt trội trong các tình huống sử dụng đa lõi.


Ngay cả sau bốn thế hệ, các nhân Monggoose vẫn không thể bắt kịp và vượt qua những gì Qualcomm đạt được với thiết kế bán tùy biến của mình. Vì vậy quyết định mới được đưa ra để Samsung có thể tập trung nguồn lực và công sức cho những mảng khác.

Liệu có phải là dấu chấm hết cho Exynos?

Điều này không có nghĩa là Samsung sẽ ngừng sản xuất chip Exynos, mà có thể Samsung sẽ đi theo con đường của Qualcomm là mua giấy phép các nhân tiêu chuẩn từ ARM. Do đó, chip Exynos trong tương lai có thể mang các nhân tiêu chuẩn từ ARM cộng với các giải pháp AI và modem tùy chỉnh từ Samsung.

Samsung hiện chưa phản hồi về thông tin mới, nhưng nếu là thật, nhiều người dùng có thể sẽ thấy tiếc nuối, thiết kế nhân tùy chỉnh ngoài việc đem lại sự chủ động cho các nhà sản xuất trong việc tối ưu phần cứng và phần mềm cho smartphone của riêng mình, còn là minh chứng cho sự sáng tạo trong thiết kế chip bán dẫn.

Trên thị trường hiện nay, chip Kirin của Huawei, Helio của Mediatek đều sử dụng các thiết kế tiêu chuẩn từ ARM, các thiết kế tùy chỉnh chỉ có Apple với A series, Samsung với Exynos và Qualcomm với Snapdragon. Nếu Samsung cũng tiếp nối Huawei và Mediatek, lĩnh vực tùy biến chip chỉ còn lại Apple và Qualcomm, và điều này không tốt cho sự cạnh tranh để sáng tạo trong ngành công nghiệp.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).