Thêm Hai Hãng Công Nghệ Muốn Dời Nhà Máy Ra Khỏi Trung Quốc

11 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 11449)
Thêm Hai Hãng Công Nghệ Muốn Dời Nhà Máy Ra Khỏi Trung Quốc
Thêm Hai Hãng Công Nghệ Muốn Dời Nhà Máy Ra Khỏi Trung Quốc

Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.

Khoảng đầu tháng 10/2019, hai hãng công nghệ Mỹ là Fitbit và Tile cho biết họ đang tìm cách chuyển việc sản xuất khỏi Trung Quốc sang các nước khác, với lý do áp lực từ thuế nhập khẩu trong cuộc chiến thương mại đang đe dọa đến việc kinh doanh và sản xuất của công ty.

Tile Inc. - công ty nổi tiếng với những sản phẩm điện tử tiêu dùng, đang có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất của mình ra bên ngoài Trung Quốc. Fitbit cho biết sẽ ngừng việc sản xuất máy theo dõi sức khỏe và đồng hồ thông minh ở Trung Quốc vào tháng 01/2020. Tháng 09/2019, mặt hàng mà hai hãng sản xuất chính thức bị chịu ảnh hưởng của thuế quan do ông Donald Trump áp đặt lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo trang Bloomberg, Tile đang cân nhắc một số phương án sản xuất mới bao gồm Malaysia và Việt Nam. ông Prober, CEO Tile chia sẻ: “Chúng tôi đang đánh giá lại toàn bộ chuỗi cung ứng của mình”. Tile và Fitbit không phải hãng công nghệ duy nhất đang có kế hoạch rời Trung Quốc. Năm 2018, GoPro cũng tuyên bố chuyển dây chuyền sản xuất cho các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh ảnh hưởng của thuế quan. Người phát ngôn của công ty này khẳng định hãng đã gần hoàn tất việc dịch chuyển.

Tháng 08/2019, công ty sản xuất máy tính HP tiết lộ những động thái tương tự. Bloomberg cho biết thêm, Apple đang đàm phán tích cực với Nhà Trắng trước thời điểm ngày 15/12/2019, khi những sản phẩn chủ lực như iPhone cũng bị áp thuế.

Hàng rào thuế quan 300 triệu USD mới nhất mà Mỹ công bố trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang gần như sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ các mặt hàng còn lại Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc mà chưa bị áp thuế trước đó.

54Vote
43Vote
32Vote
24Vote
17Vote
2.720
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.