Báo Cáo Mới Của WHO - Ít Nhất 2.2 Tỷ Người Bị Suy Giảm Thị Lực Hoặc Mù Trên Thế Giới

11 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 11692)
Báo Cáo Mới Của WHO - Ít Nhất 2.2 Tỷ Người Bị Suy Giảm Thị Lực Hoặc Mù Trên Thế Giới
Báo Cáo Mới Của WHO - Ít Nhất 2.2 Tỷ Người Bị Suy Giảm Thị Lực Hoặc Mù

Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên. Báo cáo được công bố nhân vào ngày Thị lực thế giới 10/10 và nó chỉ ra phần lớn trong số những người gặp vấn đề là ở trong nhóm đang lão hóa mà không có hoặc ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc và kiếm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là ở những nước kém và đang phát triển.

Theo bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, lẽ ra các vấn đề về mắt phải được lưu ý hơn và chính việc lơ là chăm sóc sức khỏe của mắt đã làm cho đến 65 triệu người bị mù hoặc khiếm thị, và đến 800 triệu người chật vật với việc nhìn đời vì không có kính hoặc dùng kính không đúng độ. Một số điểm đáng chú ý trong báo cáo là:

Các gánh nặng của việc không chăm sóc mắt phần lớn là ở các khu vực nông thôn và ở những người có thu nhập thấp, phụ nữ, người già, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc thiểu số. Theo ước tính những khu vực có thu nhập thấp và trung bình cao gấp 4 lần ở các vùng có thu nhập cao.

Ngoài ra, các vùng thu nhập thấp và trung bình có tỷ lệ mù cao hơn đến 8 lần so với khu vực có thu nhập cao, một con số dù đáng giật mình nhưng không phải là không có lý vì việc tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở khu vực thu nhập cao thường tốt hơn rất nhiều với các khu vực còn lại.

Cần đến 14.3 tỷ USD để hỗ trợ cho 1 tỷ người hiện tại đang có vấn đề về mắt để giúp họ có kính để chữa cận thị hay viễn thị, cùng với các vấn đề về đục thủy tinh thể khác


Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực có thể do các vấn đề về mắt, như đục thủy tinh thể, đau măt hột hay bị tật khúc xạ. Đây cũng là điểm cần chú trọng để các quốc gia tập trung vào xử lý chính. Tuy nhiên mắt còn có thể có các vấn đề như khô mắt, viêm kết mạc, và chúng cũng cần phải được lưu tâm đến. Còn một điều cần chú ý là bởi tỷ lệ người già đang ngày một gia tăng, từ đó những người gặp vấn đề về mắt hay suy giảm thị lực cũng tăng theo vì các vấn đề về thị lực tỷ lệ thuận với độ tuổi, càng có tuổi mắt kém. Việc làm việc nhiều trong phòng với cường độ nhìn gần cao cũng dẫn đến số người bị cận thị cũng tăng cao. Bên cạnh đó, những năm gần đây bắt đầu nổi lên là tỷ lệ tiểu đường tăng cao, và những người bị căn bệnh tiểu đường nếu không để ý thăm khám thường xuyên rất dễ bị bệnh võng mạc tiểu đường hoặc 1 dạng nào đó của dạng bệnh về mắt. Cuối cùng, việc phát hiện muộn do không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mắt cũng là 1 nguyên nhân làm tỷ lệ suy giảm thị lực tăng cao.

Để giúp giảm bớt vấn đề, bác sĩ Alarcos Cieza, trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO về suy giảm thị lực và mù lòa cho biết cần giảm bớt thời gian làm việc trong nhà và nhìn gần, giúp càng nhiều người tiếp cận được với dịch vụ y tế càng tốt. Với những người mù lòa hay suy giảm thị lực nghiêm trọng mà không chữa trị được nữa, họ cần tiếp cận được với các điểm cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng để học chữ nổi Braille, dùng smartphone điều hướng và học cách sử dụng loại gậy trắng chuyên dùng giúp cho người không thể nhìn có thể đi lại được.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười 2019
Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, được công bố hơn 100 năm trước, đã tiên đoán hiện tượng thấu kính hấp dẫn.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.