Báo Cáo Mới Của WHO - Ít Nhất 2.2 Tỷ Người Bị Suy Giảm Thị Lực Hoặc Mù Trên Thế Giới

11 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 11992)
Báo Cáo Mới Của WHO - Ít Nhất 2.2 Tỷ Người Bị Suy Giảm Thị Lực Hoặc Mù Trên Thế Giới
Báo Cáo Mới Của WHO - Ít Nhất 2.2 Tỷ Người Bị Suy Giảm Thị Lực Hoặc Mù

Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên. Báo cáo được công bố nhân vào ngày Thị lực thế giới 10/10 và nó chỉ ra phần lớn trong số những người gặp vấn đề là ở trong nhóm đang lão hóa mà không có hoặc ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc và kiếm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là ở những nước kém và đang phát triển.

Theo bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, lẽ ra các vấn đề về mắt phải được lưu ý hơn và chính việc lơ là chăm sóc sức khỏe của mắt đã làm cho đến 65 triệu người bị mù hoặc khiếm thị, và đến 800 triệu người chật vật với việc nhìn đời vì không có kính hoặc dùng kính không đúng độ. Một số điểm đáng chú ý trong báo cáo là:

Các gánh nặng của việc không chăm sóc mắt phần lớn là ở các khu vực nông thôn và ở những người có thu nhập thấp, phụ nữ, người già, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc thiểu số. Theo ước tính những khu vực có thu nhập thấp và trung bình cao gấp 4 lần ở các vùng có thu nhập cao.

Ngoài ra, các vùng thu nhập thấp và trung bình có tỷ lệ mù cao hơn đến 8 lần so với khu vực có thu nhập cao, một con số dù đáng giật mình nhưng không phải là không có lý vì việc tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở khu vực thu nhập cao thường tốt hơn rất nhiều với các khu vực còn lại.

Cần đến 14.3 tỷ USD để hỗ trợ cho 1 tỷ người hiện tại đang có vấn đề về mắt để giúp họ có kính để chữa cận thị hay viễn thị, cùng với các vấn đề về đục thủy tinh thể khác


Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực có thể do các vấn đề về mắt, như đục thủy tinh thể, đau măt hột hay bị tật khúc xạ. Đây cũng là điểm cần chú trọng để các quốc gia tập trung vào xử lý chính. Tuy nhiên mắt còn có thể có các vấn đề như khô mắt, viêm kết mạc, và chúng cũng cần phải được lưu tâm đến. Còn một điều cần chú ý là bởi tỷ lệ người già đang ngày một gia tăng, từ đó những người gặp vấn đề về mắt hay suy giảm thị lực cũng tăng theo vì các vấn đề về thị lực tỷ lệ thuận với độ tuổi, càng có tuổi mắt kém. Việc làm việc nhiều trong phòng với cường độ nhìn gần cao cũng dẫn đến số người bị cận thị cũng tăng cao. Bên cạnh đó, những năm gần đây bắt đầu nổi lên là tỷ lệ tiểu đường tăng cao, và những người bị căn bệnh tiểu đường nếu không để ý thăm khám thường xuyên rất dễ bị bệnh võng mạc tiểu đường hoặc 1 dạng nào đó của dạng bệnh về mắt. Cuối cùng, việc phát hiện muộn do không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mắt cũng là 1 nguyên nhân làm tỷ lệ suy giảm thị lực tăng cao.

Để giúp giảm bớt vấn đề, bác sĩ Alarcos Cieza, trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO về suy giảm thị lực và mù lòa cho biết cần giảm bớt thời gian làm việc trong nhà và nhìn gần, giúp càng nhiều người tiếp cận được với dịch vụ y tế càng tốt. Với những người mù lòa hay suy giảm thị lực nghiêm trọng mà không chữa trị được nữa, họ cần tiếp cận được với các điểm cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng để học chữ nổi Braille, dùng smartphone điều hướng và học cách sử dụng loại gậy trắng chuyên dùng giúp cho người không thể nhìn có thể đi lại được.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.