Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Toàn Bộ Băng Trên Trái Đất Tan Hết Sau Một Đêm?

13 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 16837)
Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Toàn Bộ Băng Trên Trái Đất Tan Hết Sau Một Đêm?
Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Toàn Bộ Băng Trên Trái Đất Tan Hết Sau Một Đêm

99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?

Nước biển dâng chóng mặt, thảm họa thực sự xảy ra

Nhìn chung, với việc toàn bộ băng ở 2 cực tan ra, mực nước biển sẽ dâng ít nhất là 66mét. Những thành phố ven biển như New York, Thượng Hải, London... sẽ ngay lập tức gánh chịu hậu quả khi lũ lụt ngập khắp nơi. Dự tính, khoảng 40% dân số thế giới sẽ mất đi nhà cửa - tương đương hơn 3 tỷ người.

Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Nước biển dâng lên tràn sâu vào đất liền sẽ ngấm xuống các mạch nước ngầm, hóa mặn những khu vực vốn đang chứa nước ngọt. Thứ chịu trách nhiệm cung cấp nước uống và tưới tiêu cho nhân loại hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào các mạch nước ngầm. Khi hệ thống bị phá vỡ, mọi chuyện chắc chắn sẽ rất tồi tệ.

Băng giá tại Greenland và Nam Cực được tạo thành từ nước ngọt. Mỗi năm, quá trình băng tan tạo ra một nguồn cung nước ổn định cho nhân loại xung quanh. Nhưng nếu ồ ạt tan chảy, cũng đồng nghĩa với việc 69% nguồn cung nước ngọt của cả Trái Đất chảy thẳng ra biển. Quá trình không những khiến lượng nước ngọt của nhân loại hao hụt, mà còn khiến các dòng hải lưu và khí hậu bị thay đổi.

Ví dụ như dòng Vịnh (Gulf Stream). Đây là dòng hải lưu ở Đại Tây Dương, thường xuyên mang không khí ấm nóng lên Bắc Âu, và nó phụ thuộc vào độ đặc và mặn của nước biển từ Bắc Cực để vận hành. Khi nước ngọt ồ ạt tràn ra, nó sẽ khiến nước biển loãng đi và làm suy yếu hoạt động của dòng hải lưu. Khi không còn khí nóng, nhiệt độ Bắc Âu sẽ giảm mạnh, nguy cơ tạo ra một kỷ băng hà mini.

Băng giá không chỉ tồn tại ở 2 cực

Một phần băng khác tồn tại dưới lòng đất, chủ yếu là ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực dưới dạng băng vĩnh cửu (permafrost). Vấn đề của băng vĩnh cửu nằm ở chỗ chúng có thể chứa thủy ngân bên trong - như băng vĩnh cửu vùng Bắc Cực đang chứa gần 60 triệu lít thủy ngân - gần như ngang với lượng thủy ngân đang tồn tại trên Trái Đất hiện nay.

Băng vĩnh cửu cũng có chứa những vật chất hữu cơ, sẽ trở thành nơi để vi sinh vật phát triển mạnh. Vi sinh vật ăn chất hữu cơ sẽ tạo ra khí nhà kính như CO2 và methane, từ đó đẩy nhanh quá trình Trái đất nóng lên. Ước tính, lượng khí nhà kính sẽ tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại.

Và khi băng tan, kỷ băng hà mini tại Bắc Âu phía trên cũng sẽ biến mất, thậm chí sông và hồ trên thế giới cũng vậy. Tất cả sẽ bốc hơi vì nhiệt độ tăng quá nhanh, khiến nhiều vùng đất trở nên khô cằn. Bão tố, lũ lụt, lốc xoáy, tất cả sẽ diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Chuyện chẳng bao giờ xảy ra, nhưng là hồi chuông cảnh tỉnh lớn

Trái đất sẽ chứng kiến một cuộc di cư ồ ạt lên các vùng cực - Canada, Alaska, Bắc Cực, và một số khu vực còn sót lại của Nam Cực. 1% băng nước ngọt còn lại nằm ở những dòng sông băng sâu trong lục địa. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng cũng đồng loạt tan chảy?

Đầu tiên phải kể đến các dòng sông băng của dãy Himalaya. Đây thực sự là một mối hiểm họa, vì lượng băng ở đây còn đang lưu giữ nhưng hóa chất cực kỳ độc hại như dichlorodiphenyltrichloroethane (DDT). Khoa học đã chứng minh rằng sông băng có thể trữ các hóa chất như vậy trong nhiều thập kỷ, và nếu chúng tan chảy, toàn bộ hóa chất sẽ chuyển vào sông, hồ, nước ngầm...ao hụt, mà còn khiến các dòng hải lưu và khí hậu bị thay đổi.

Câu chuyện viễn tưởng có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra, vì lượng băng giá trên Trái đất đủ dày để ngăn nó tan chảy cùng một lúc. Tuy nhiên, chuyện có thật là băng ở 2 cực đang tan rất nhanh. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi của mùa hè, hàng tỷ tấn băng tại 2 cực đã tan biến - tất cả là vì hệ quả của hiện tượng Trái Đất nóng lên khiến khí hậu thay đổi. Nếu không hành động kịp thời, đến một thời điểm nào đó, mọi cố gắng của nhân loại sẽ trở thành vô ích.

54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.